Trung Quốc đưa máy bay mạnh nhất tới gần biên giới Ấn Độ

Quân sựThứ Ba, 15/06/2021 15:39:33 +07:00
(VTC News) -

The Hindu dẫn nguồn tin từ tình báo cho biết, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ triển khai máy bay ném bom hạng nặng đến gần biên giới Ấn Độ.

Sputnik dẫn các báo cáo tình báo của Ấn Độ mới đây cho thấy Bắc Kinh đang tiến hành các cuộc thử nghiệm cuối cùng đối với máy bay ném bom tàng hình chiến lược H-20 tại căn cứ không quân Hotan, cách đèo Karakoram khoảng 250 km về phía đông bắc và cách khu vực Finger 4 của Hồ Pangong Tso, phía đông Ladakh, 380 km.

Một số nhà phân tích quốc phòng cho rằng Bắc Kinh có thể sẽ đưa máy bay ném bom đến gần vùng biên giới Ladakh để chống lại việc không quân Ấn Độ triển khai các tiêm kích đa năng Rafale vừa mua từ Pháp đến khu vực này.

Trước đó, ngày 14/6, tờ The Hindu dẫn các nguồn tin tình báo của Ấn Độ cho biết, kể từ sau cuộc đụng độ ở hồ Pangong, quân đội Trung Quốc đã cho xây dựng thêm nhiều cơ sở quân sự lẫn dân sự cố định và tạm thời xung quanh khu vực tranh chấp tại Rudok, Kangxiwar, Gyantse và Golmud thuộc vùng Ladakh.

Việc quân đội Trung Quốc xây dựng thêm các bệnh viện dã chiến và mua sắm thêm các phương tiện di chuyển trên tuyết cũng cho thấy rằng họ đang chuẩn bị cho một chiến lược mới ở Ladakh và sự hiện diện lâu dài trong khu vực, kể cả trong mùa đông”, nguồn tin của The Hindu cho biết.

Cũng theo Sputnik, lễ duyệt binh kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể sẽ được Bắc Kinh tận dụng để phô trương sức mạnh quân sự của nước này, đồng thời nhắc lại chiến thắng của họ trong cuộc đụng độ với Ấn Độ ở thung lũng Galwan vào tháng 6 năm ngoái.

Không hề nói quá khi cho rằng quân đội Trung Quốc sẽ tận dụng hình ảnh cuộc đụng độ với Ấn Độ ở vùng tranh chấp Ladakh để cho cả thế giới thấy sức mạnh quân sự của Bắc Kinh không chỉ là những con số.

Trung Quốc đưa máy bay mạnh nhất tới gần biên giới Ấn Độ - 1

J-20 của Không quân Trung Quốc bay huấn luyện cho lễ duyệt binh vào cuối tuần này. (Ảnh: @theragex)

Chưa dừng đó, Bắc Kinh cũng mang đến cuộc duyệt binh các loại vũ khí mới nhất của họ. Có thông tin cho thấy sẽ có khoảng 5 chiếc J-20 - Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 đầu tiên của Trung Quốc sẽ tham gia buổi lễ này.

Trong thông báo chính thức của bộ quốc phòng Trung Quốc, cuộc duyệt binh kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ diễn từ 21 giờ tối thứ 7 (18/6) đến rạng sáng Chủ nhật (19/6) tại khu vực Thiên An Môn, với sự tham gia của hơn 14.000 người.

Trung Quốc đưa máy bay mạnh nhất tới gần biên giới Ấn Độ - 2

Trung Quốc cho xây dựng thêm một loạt các cơ sở ngầm gần vùng tránh chấp với Ấn Độ. (Ảnh: @detresfa_)

Đã gần một năm kể từ khi xảy ra cuộc đụng độ ở Galwan, cả Ấn Độ và Trung Quốc đều chưa thể đi đến một giải pháp cụ thể nào cho tranh chấp ở Ladakh. Được biết, 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng trong sự kiện trên.

Trà Khánh(Nguồn: Sputnik)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp