Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Trung Quốc đưa khách du lịch ra Hoàng Sa: Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình lên tiếng trước việc Trung Quốc đưa khách du lịch trái phép ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày 4/9/2014, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc khai trương tuyến du lịch biển khởi hành từ thành phố Tam Á (thuộc tỉnh Hải Nam) đến quần đảo Hoàng Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

“Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa. Việc Trung Quốc khai thác du lịch ở khu vực này là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không phù hợp với Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc cũng như tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông và khu vực.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động sai trái này”

Theo Tân Hoa Xã, khoảng 3h chiều 2/9, hơn 200 du khách xếp hàng ở cảng Tam Á chờ lên tàu Coconut Princess ra thăm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đúng 3h30, tàu Coconut Princess rời cảng Tam Á bắt đầu hành trình tới Hoàng Sa.

               Tàu Coconut Princess của Trung Quốc chở hơn 200 người tham quan đảo Hoàng Sa của Việt Nam

 Tàu Coconut Princess của Trung Quốc chở hơn 200 người tham quan đảo Hoàng Sa của Việt Nam


Ông Diệp Vĩ, Phó Tổng giám đốc công ty vận hành tàu Coconut Princess trắng trợn tuyên bố, tuyến du lịch ra thăm quần đảo Phú Lâm (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) đã được thử nghiệm từ ngày 28/4/2013. 

Tuy nhiên, lộ trình xuất phát từ Hải Khẩu tới Hoàng Sa là 20 giờ, do đó, công ty này quyết định thay đổi lộ trình từ Hải Khẩu sang Tam Á với thời gian 12 giờ.

Ông Diệp nói trong hành trình ra Hoàng Sa, hơn 200 du khách sẽ được vãn cảnh, ngắm mặt trời lặn trên biển, xem phim và tham gia các hoạt động giải trí khác. 

Ông Diệp cũng cho hay các hành khách sẽ được thăm thú 3 đảo nhỏ thuộc quần đảo Hoàng Sa trong chuyến đi đầu tiên.

Trung Quốc tự vẽ ra đường 9 đoạn đứt khúc, hay còn gọi là 'đường lưỡi bò', tuyên bố chủ quyền hơn 90% diện tích trên Biển Đông mà không hề có căn cứ pháp lý nào. 

Trong khi đó, Việt Nam đã nhiều lần tuyên bố chủ quyền không thể tranh cãi và nhiều bằng chứng pháp lý cho thấy Hoàng Sa được Việt Nam quản lý trong nhiều thế kỷ trước khi bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép năm 1974.

Quỳnh An
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh