Trung Quốc đưa giàn khoan hiện đại hơn Hải Dương 981 ra Biển Đông

Thế giớiThứ Sáu, 01/05/2015 10:16:00 +07:00

Truyền thông Trung Quốc đồng loạt loan tin nước này sẽ đưa giàn khoan nước sâu mang tên Hưng Vượng hạ đặt ở Biển Đông.

(VTC News) - Truyền thông Trung Quốc đồng loạt loan tin nước này sẽ đưa giàn khoan nước sâu mang tên Hưng Vượng hạ đặt ở Biển Đông

Sau vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đây là lần thứ 2 Trung Quốc xua giàn khoan ra Biển Đông.
Giàn khoan Hưng Vượng của Trung Quốc được nói là đang trên đường ra Biển Đông 
Tuy nhiên, lần này Trung Quốc không công bố tọa độ cụ thể của giàn khoan Hưng Vượng. Theo Tân Hoa Xã, giàn khoan này có thiết kế nửa chìm nửa nổi, hệ thống động lực cho phép giàn khoan chịu được gió bão cấp 12, điều mà giàn khoan Hải Dương 981 không thể làm được.
Giàn khoan Hưng Vượng do Tập đoàn Yên Đài sản xuất, hoạt động được ở vùng nước sâu tối đa 1.500m. Độ sâu tối đa mũi khoan là 7.600m với tối đa 130 nhân viên chịu trách nhiệm vận hành giàn khoan.
Tân Hoa Xã cũng nói giàn khoan Hưng Vượng đạt tiêu chuẩn của nước này và cả Na Uy, điều đó có nghĩa là trừ vùng nước đóng băng, giàn khoan có thể hoạt động ở bất cứ vùng biển nào. 
Phim tài liệu: Sự thật Biển Đông - Nguồn: VTC1
Giàn khoan Hưng Vượng được cho là đã “trải qua hơn 1.050 ngày, 46.696 lần thử nghiệm”. Từ năm 2010 đến nay, Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc đã nhận được tổng cộng 9 giàn khoan loại nửa chìm nửa nổi. Số giàn khoan này được bố trí ở Biển Đông, Bắc Hải, Bột Hải, Tây Phi và Nam Phi. 
Trung Quốc cũng đang cho đóng mới 5 giàn khoan nước sâu, dự kiến số giàn khoan này sẽ còn có quy mô lớn hơn giàn khoan Hải Dương 981. 
Những bước đi này cho thấy Trung Quốc chưa hề thỏa mãn cơn khát dầu khí và dã tâm nuốt trọn Biển Đông với yêu sách đường lưỡi bò đòi hỏi hơn 80% diện tích vùng biển này.
Một ngày trước khi Bắc Kinh cho báo chí thông tin về giàn khoan Hưng Vượng, Nhật Bản và Mỹ công bố chiến lược hợp tác quốc phòng song phương – được nhiều chuyên gia nhận định có thể dẫn tới việc hai nước này tổ chức tuần tra chung ở Biển Đông. 
Video: Âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc
quocte/2014/05/24/Video-am-muu-doc-chiem-bien-dong-cua-TQ-1400900915.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/static/swf/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">
Theo hãng thông tấn Nga Sputnik, Nhật Bản và Mỹ có thể cùng nhau tuần tra trên Biển Đông, hoặc luân phiên tuần tra từ đảo Okinawa của Nhật, nằm bên rìa biển Hoa Đông.
Sputnik nhận định việc Nhật tuần tra tại Biển Đông, nơi Trung Quốc đang ngày một quyết tâm khẳng định chủ quyền, bao gồm cả một chương trình bồi đắp, lấn biển trên một số đảo mà Bắc Kinh chiếm đóng trái phép của Việt Nam ở Trường Sa, có thể khiến Trung Quốc nổi giận.
Dù vậy giới chức quân sự tại Tokyo cũng lo ngại rằng việc không hành động sẽ giúp Trung Quốc sẽ áp đặt được quyền giám sát với khu vực có trị giá thông thương lên tới 5.000 tỷ USD mỗi năm, không ít trong số này hướng tới Nhật.  
Hồi đầu năm nay, trang tin Bắc Kinh buổi sáng còn có bài viết nhận định: Trung Quốc sẽ sớm hạ thủy ‘quái vật biển’, cắt đứt hy vọng của Việt Nam ở Biển Đông.
‘Quái vật biển’ ở đây được cho là thành phố nổi mang tên Hy vọng-7, thực chất là hòn đảo nổi di động có sức chứa 490 người.
Đảo nổi di động Hy Vọng-7 của Trung Quốc 
Theo đó, vẻ ngoài của Hy vọng-7 khá giống giàn khoan Hải Dương 981 từng xâm phạm chủ quyền Việt Nam hồi tháng 5 năm ngoái ở Biển Đông. 
Nhưng hòn đảo nổi này còn nguy hiểm hơn: Sức chứa nhiều người, đủ sức biến thành căn cứ quân sự được đặt ở bất cứ nơi nào tại quần đảo Trường Sa.
Bắc Kinh buổi sáng loan tin, Trung Quốc đã thử nghiệm Hy vọng-7 từ tháng 11 năm ngoái và ‘sẽ sớm hạ thủy hòn đảo di động này trong năm 2015’.

Văn Việt (Theo Tân Hoa Xã, sina.com)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn