Trung Quốc đưa công an vũ trang ra đóng tại Hoàng Sa

Thế giớiThứ Năm, 12/03/2015 01:55:00 +07:00

Tân Hoa Xã, hãng tin nhà nước Trung Quốc loan báo lực lượng công an ra đóng tại Hoàng Sa, bất chấp việc nước này đang chiếm đóng trái phép quần đảo của Việt Nam

(VTC News) - Tân Hoa Xã, hãng tin nhà nước Trung Quốc loan báo lực lượng công an ra đóng tại Hoàng Sa, bất chấp việc nước này đang chiếm đóng trái phép quần đảo của Việt Nam.

Theo đó, hôm 9/3, công an biên phòng của ‘Thành phố Tam Sa’ do Trung Quốc đơn phương thành lập trái phép từ năm 2012 đã ra đóng tại một số điểm đảo trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép 

Mục đích của hành động ngang ngược này được ngụy biện là “bảo vệ chủ quyền, quản lý trật tự trị an và phục vụ phát triển kinh tế”.

“Cơ sở chính quyền thành lập ở đâu, thì kinh tế địa phương phát triển ở đó, công tác biên phòng cũng phải được thực hiện tại nơi đó”, Tân Hoa Xã trích lời Trương Văn Quân – tham mưu trưởng công an biên phòng của cái gọi là ‘Thành phố Tam Sa’.

Trước kia, do hạn chế về điều kiện tự nhiên, giao thông, lực lượng công an biên phòng Trung Quốc chỉ có thể đưa thuyền tuần tra ở Hoàng Sa theo định kỳ. 

Tuy nhiên, nước này đã thêm một bước trắng trợn xâm phạm chủ quyền của VIệt Nam bằng cách đưa công an đến đóng tại Hoàng Sa.

Cụ thể, công an Trung Quốc tại Hoàng Sa được nói là sẽ giúp đỡ chính quyền cả trong việc ‘quản lý hoạt động của ngư dân’, làm công tác hậu cần và tổ chức dân quân tự vệ. 

Bản tin của Tân Hoa Xã không nói rõ liệu cái gọi là ‘quản lý ngư dân’ có bao gồm ngư dân nước ngoài hay không. 

Trong khi đó, Hoàng Sa từ nhiều thế kỷ qua thuộc quyền quản lý của Việt Nam và là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam. 

Năm 1974, Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép quần đảo này và từ đó đến nay đã nhiều lần bắt tàu cá, đánh đập ngư dân Việt Nam đến khai thác tại Hoàng Sa.

Video: Gặp mặt những cựu binh Gạc Ma trong năm 2014

Tháng 1 năm nay, truyền thông Trung Quốc còn trắng trợn thành lập cái gọi là ban vũ trang nhân dân ở ‘thành phố Tam Sa’ nhắm đáp ứng yêu cầu của hệ thống chính quyền nơi này.

Ban vũ trang nhân dân được thành lập trái phép này của Trung Quốc sẽ hoạt động giống như lực lượng tự vệ nhân dân trong đất liền, theo Chinanews.

Chinanews nói từ năm 1959, khi chính quyền tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc thành lập Ủy ban công tác Nam Sa, quân khu Hải Nam của nước này đã cử người phụ trách lực lượng vũ trang nhân dân.

Đơn vị nói trên của Trung Quốc được đặt dưới sự chỉ đạo của chính quyền Tam Sa. Báo Trung Quốc nói thêm rằng ban vũ trang nhân dân sẽ là lực lượng thuộc khu vực cảnh giới Tam Sa đã được Quân ủy Trung ương Trung Quốc phê chuẩn thành lập ngày 21/7/2012.

Trên thực tế, cái mà Trung Quốc gọi là “thành phố Tam Sa” không hề được công nhận bởi bất cứ quốc gia nào trong khu vực và vì vậy, nó “không đủ tư cách” để tham gia bất cứ hoạt động giao dịch, hợp tác hay liên kết quốc tế nào, các chuyên gia quốc tế nhận định.

'Thành phố Tam Sa' nằm trên đảo Phủ Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và được chính phủ Bắc Kinh tuyên bố khánh thành trái phép vào ngày 24/7.

Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng kiên quyết phản đối 'thành phố Tam Sa', trong khi Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh đã 'hành động một cách đơn phương và mang tính gây hấn'.

Văn Việt

Bình luận
vtc.vn