Trung Quốc đưa bến tàu trái phép ở Hoàng Sa vào sử dụng

(VTC News) - 1 năm sau khi thành lập cái gọi là TP Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, truyền thông Trung Quốc nói đã đưa bến tàu ở đây vào sử dụng.

Tân Hoa Xã đưa tin, bến cảng đã hoàn thành giai đoạn đầu ở khu vực đảo Yongxing, một phần của cái gọi là thành phố Tam Sa mà Trung Quốc đã thành lập trái phép trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam.

Thông tin của Tân Hoa Xã cũng nói để có hoàn thành bến tàu này cần 3 năm xây dựng với tổng chi phí lên đến 55 triệu USD.

Bến tàu sẽ có 9 cầu cảng để bốc dỡ cá, đá xay, nhiên liệu cho tàu cùng với công tác quản lý nghề cá và giao thông biển. Tân Hoa Xã dẫn lời Feng Wenhai, phó thị trưởng của cái gọi là thành phố Tam Sa nói cầu cảng sẽ được quản lý bởi Công ty vận tải và cảng biển Hải Nam.

Trụ sở hành chính của cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm 

Trụ sở hành chính của cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm 


Hãng thông tấn Trung Quốc cũng cho biết cầu cảng thứ 2 ở khu vực này đang được lên kế hoạch xây dựng.

Trung Quốc thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, vào ngày 24/7 năm ngoái, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và triển khai các hoạt động trong khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, và vô giá trị.

Việt Nam nhiều lần phản đối các hoạt động nói trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt và hủy bỏ ngay các hành động sai trái đó nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Giải Nhi
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN