Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc: Đơn phương áp thuế không giúp Mỹ giải quyết thâm hụt thương mại

Thế giới Thứ Sáu, 14/09/2018 15:16:00 +07:00

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nói giải pháp đơn phương áp thuế của Mỹ sẽ không giúp nước này giải quyết được vấn đề thâm hụt thương mại.

Phương pháp đơn phương áp thuế của Mỹ lên các sản phẩm Trung Quốc sẽ không giải quyết được vấn đề thâm hụt thương mại, ông Gao Feng, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 13/9 cho biết.

us-china-1

 Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục căng thẳng khi Mỹ dự định đánh thuế thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc. (Ảnh: Politico)

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Gao nói những biến động thặng dư hoặc thâm hụt thương mại của Mỹ không thể do Nhà Trắng quyết định mà là do bản thân thị trường. Theo ông Gao, thặng dư thương mại của Trung Quốc so với Mỹ đã tăng 7,7% (khoảng 181 tỷ USD) trong 8 tháng đầu năm 2018, bất chấp cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Trong khi đó, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ cũng tăng 6,5%. Ông Gao nói sự tăng trưởng này chủ yếu do nhu cầu của thị trường nội địa Mỹ tăng lên. Bên cạnh đó, từ khi các nhà xuất khẩu Trung Quốc lo lắng về sự thay đổi trong chính sách thuế Mỹ, họ bắt đầu tìm cách kết thúc những thỏa thuận trước khi thay đổi có thể khiến họ mất tiền.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Thương mại cũng cho rằng thâm hụt thương mại Mỹ liên quan đến tỷ lệ tiết kiệm thấp, tình trạng của đồng USD với vai trò đồng tiền dự trữ và việc nước này kiểm soát xuất khẩu đến Trung Quốc. Ông Gao kêu gọi Nhà Trắng nhận ra những chương trình áp thuế đơn phương sẽ không giải quyết được vấn đề và chọn giải pháp tiếp cận thực tế hơn để đảm bảo sự phát triển “khỏe mạnh và ổn định" của thương mại song phương.

Theo Sputnik, các chính sách đánh thuế của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã khiến Trung Quốc, Canada, Mexico, EU và một số nước khác đánh thuế đáp trả lên hàng Mỹ, đặc biệt với mặt hàng nông nghiệp. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lên cao từ tháng 3, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo áp thuế lên các mặt hàng nhôm và thép. Washington và Bắc Kinh đến nay vẫn tiếp tục đánh thuế qua lại và chưa giải quyết được tranh chấp dù hai cuộc đối thoại thương mại đã diễn ra. 

Video: Mỹ - Trung căng thẳng, doanh nghiệp Việt nhận đơn hàng tăng đột biến từ Mỹ

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin