Trung Quốc đòi xét cấp quyền lập pháp trái phép ở đảo Hoàng Sa
  • Zalo

Trung Quốc đòi xét cấp quyền lập pháp trái phép ở đảo Hoàng Sa

Thời sự Chủ Nhật, 15/03/2015 07:48:00 +07:00

Các nhà lập pháp Trung Quốc đã ngang nhiên đòi cấp quyền lập pháp địa phương cho cái gọi là thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN

Các nhà lập pháp Trung Quốc hôm 12/3 đã ngang nhiên đòi cấp quyền lập pháp địa phương cho cái gọi là thành phố Tam Sa được Bắc Kinh thành lập trái phép năm 2012 trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hành động kể trên là bước đi nữa của Trung Quốc, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Đài TNHK dẫn tin của Tân Hoa Xã cho biết đề nghị này đã được trình lên Đoàn Chủ tịch Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) trong kỳ họp hàng năm để Ủy ban Pháp luật xem xét.

Cái gọi là thành phố Tam Sa được thành lập trái phép trên quần đảo của Việt Nam
Trong các buổi thảo luận, các đại biểu quốc hội đã đề xuất xếp thành phố Tam Sa ở cấp hành chính tương tự như 284 thành phố của Trung Quốc và hội đủ điều kiện để có quyền lập pháp. Sau khi thảo luận kỹ lưỡng, Ủy ban Pháp luật đã quyết định giữ nguyên đề nghị này.

Mặc dù Việt Nam liên tiếp bác bỏ toàn bộ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa, hồi đầu năm nay, phía Trung Quốc vẫn ngang nhiên lập "Ban Vũ trang Nhân dân" trái phép ở Hoàng Sa của Việt Nam.

Sau khi cho ra đời cái gọi là “Khu Cảnh bị Tam Sa” ở “thành phố Tam Sa” được thành lập phi pháp vào tháng 7/2012, Trung Quốc ngày 6/1 đã tiếp tục thiết lập đồng thời 4 “Ban Vũ trang Nhân dân.”

Hãng thông tấn Trung Tân (CNS) có trụ sở chính ở Bắc Kinh ngày 6/1 đưa tin Trung Quốc đã thành lập đồng thời 4 “Ban Vũ trang Nhân dân,” trong đó có “Ban Vũ trang Nhân dân” đảo/thị trấn Vĩnh Hưng (thực tế là đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), “Ban Vũ trang Nhân dân” Thất Liên (7 hòn đảo gần nhau, đều thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “Ban Vũ trang Nhân dân” quần đảo Vĩnh Lạc (thực tế là nhóm đảo Lưỡi Liềm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).
Đây là một trong những tổ chức cơ sở của chính quyền ở Trung Quốc, thông thường được thiết lập ở cấp xã, phường, thị trấn, phụ trách công tác nghĩa vụ quân sự, quản lý quân nhân dự bị và động viên chiến tranh.
Bốn “Ban Vũ trang Nhân dân” này sẽ chịu sự lãnh đạo của Thị ủy Tam Sa, chính quyền thành phố Tam Sa và Khu Cảnh bị Tam Sa.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 5/3, tại Hà Nội, trước câu hỏi về việc Trung Quốc xây, bồi đắp đảo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cho phép hoạt động đồn trú và sân bay quân sự, Phó Phát Ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định quan điểm của Việt Nam về việc này là rõ ràng và nhất quán.

"Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa," bà Hằng nói.
 
Việc Trung Quốc xây dựng mở rộng trái phép công trình trên các bãi đá và làm thay đổi nguyên trạng tại khu vực quần đảo Trường Sa không chỉ xâm phạm nghiệm trọng chủ quyền của Việt Nam, mà còn vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đã ký kết giữa Trung Quốc và ASEAN. Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động sai trái đó.

Nguồn: TTXVN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc đòi xét cấp quyền lập pháp trái phép ở đảo Hoàng Sa" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin