• Zalo

Trung Quốc đòi Nga, Mỹ giảm kho dự trữ hạt nhân

Quân sựThứ Ba, 04/01/2022 16:02:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục "hiện đại hóa" kho vũ khí hạt nhân trong khi kêu gọi Mỹ và Nga giảm quy mô kho dự trữ hạt nhân của mình.

"Mỹ và Nga vẫn sở hữu tới 90% đầu đạn hạt nhân của thế giới. Họ phải giảm số đầu đạn hạt nhân theo cách không thể đảo ngược và mang tính ràng buộc về pháp lý", Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Fu Cong cho hay. 

Ông Fu cũng bác bỏ cáo buộc trước đó của Mỹ nói Trung Quốc đang gia tăng đáng kể khả năng hạt nhân của mình.

"Trung Quốc luôn áp dụng chính sách không sử dụng vũ khí hạt nhân trước và chúng tôi duy trì năng lực hạt nhân ở mức mức tối thiểu để bảo đảm an ninh quốc gia", ông này nhấn mạnh, khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân để bảo đảm độ an toàn và tin cậy.

Trung Quốc đòi Nga, Mỹ giảm kho dự trữ hạt nhân - 1

Mỹ và Nga sở hữu tới 90% đầu đạn hạt nhân của thế giới. (Ảnh: Sputnik)

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Trung Quốc cùng 4 nước Nga, Mỹ, Anh và Pháp cam kết ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và và tránh để xảy ra xung đột hạt nhân.

"Không có nước nào giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân và cuộc chiến này không bao giờ nên xảy ra. Việc sử dụng hạt nhân sẽ gây ra những hậu quả sâu rộng. Vũ khí hạt nhân phải phục vụ các mục đích phòng thủ, ngăn chặn sự xâm lược và chiến tranh", các quốc gia đưa ra trong tuyên bố chung hôm 3/1. 

Cam kết của 5 cường quốc hạt nhân được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh liên quan đến Ukraine. Trong khi đó, quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh cũng đang ở mức thấp do một loạt bất đồng.

Mặc dù đã giảm đáng kể kho dự trữ kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Nga và Mỹ vẫn sở hữu khoảng 90% tổng số đầu đạn hạt nhân thế giới.

Theo dữ liệu của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS), tính đến tháng 8/2021, Nga có 6.257 đầu đạn trong khi Mỹ có 5.550 đầu đạn. Xếp sau họ là Trung Quốc - 350 đầu đạn và Pháp - 290 đầu đạn. Anh có số lượng vũ khí hạt nhân nhiều thứ năm hiện nay (225), mặc dù nước này là quốc gia thứ ba trên thế giới phát triển chúng, sau Mỹ và Nga vào năm 1952.

Mỹ từng nhiều lần kêu gọi Trung Quốc và Nga tham gia một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới. Tháng 11/2021, Lầu Năm Góc ước tính Bắc Kinh có thể sở hữu 1.000 đầu đạn vào năm 2030.

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !