Trung Quốc dọa trả đũa nếu Mỹ tẩy chay Olympic Bắc Kinh

Thời sự quốc tếThứ Hai, 06/12/2021 17:15:30 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng hô hào tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh và khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả nếu cần thiết.

"Những người kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh nên ngừng lại để tránh làm ảnh hưởng tới đối thoại và hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ trong các lĩnh vực quan trọng. Nếu Mỹ cứ quyết đi theo đường hướng này, Trung Quốc sẽ có các biện pháp đáp trả kiên quyết", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết. 

Tuyên bố của ông Triệu được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ đưa tin các quan chức chính quyền Biden dự định đưa ra thông báo trong tuần này rằng họ sẽ không tham dự Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh.

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Mỹ tẩy chay Olympic Bắc Kinh  - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Getty Images)

Hồi tháng 11, Tổng thống Biden cho biết đang xem xét động thái tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh để phản đối Trung Quốc về vấn đề nhân quyền.

Ông Biden và cấp dưới đang đứng trước áp lực phải tẩy chay Thế vận hội Mùa đông 2022 theo đề xuất của các tổ chức nhân quyền lẫn thành viên quốc hội về việc không tham dự sự kiện này.

Nhà Trắng hiện từ chối bình luận về thông tin trên trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không phản hồi.

Việc Mỹ cân nhắc xem xét không cử các nhà ngoại giao tham dự Thế vận hội Bắc Kinh diễn ra không lâu sau hội đàm trực tuyến giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Cuộc hội đàm đã có những tín hiệu tích cực, góp phần xoa dịu căng trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Nhưng theo thông tin từ Nhà Trắng, Thế vận hội Mùa đông 2022 không nằm trong nội dung thảo luận của cuộc gặp.   

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !