Trung Quốc doạ tẩy chay hộ chiếu Anh cấp cho người Hong Kong

Thời sự quốc tếThứ Năm, 23/07/2020 19:26:00 +07:00
(VTC News) -

Đáp trả việc London muốn cấp quyền công dân cho 3 triệu người Hong Kong, hôm 23/7, Trung Quốc doạ không công nhận hộ chiếu hải ngoại Anh.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 23/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân cho biết: "Anh là bên đầu tiên vi phạm cam kết, Trung Quốc sẽ xem xét không công nhận hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) là giấy tờ thông hành hợp lệ và bảo lưu quyền thực hiện các biện pháp tiếp theo".

Cảnh báo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel hôm 22/7 thông báo cư dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại Anh được miễn một số yêu cầu trong vài năm sống tại Anh trước khi xin nhập tịch, bắt đầu từ tháng 1/2021.

Trung Quốc doạ tẩy chay hộ chiếu Anh cấp cho người Hong Kong - 1

Trung Quốc dọa tẩy chay hộ chiếu do Anh cấp cho người Hong Kong. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Trung Quốc không còn công nhận BNO là giấy tờ hợp lệ để vào đại lục đối với người dân Hong Kong. Bắc Kinh yêu cầu người Hong Kong phải sử dụng giấy thông hành do Trung Quốc đại lục cấp.

Hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) là trạng thái được luật Anh quy định từ năm 1987, cấp cho cư dân Hong Kong sinh trước thời điểm Anh bàn giao thành phố này cho Trung Quốc ngày 1/7/1997. Ước tính từ tháng 1/2021, khoảng 2,9 triệu dân Hong Kong đủ điều kiện nộp đơn tái định cư tại Anh, báo Scmp đưa tin.

Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997 theo cơ chế “một quốc gia, hai chế độ”. Trung Quốc cam kết duy trì quyền tự trị cao cho lãnh thổ này. Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi sau khi chính quyền Bắc Kinh vào đầu tháng 7/2020 chính thức áp dụng luật an ninh quốc gia đối với đặc khu này.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn