Trung Quốc dọa đáp trả nếu Tổng thống Trump phê chuẩn dự luật về Hong Kong
  • Zalo

Trung Quốc dọa đáp trả nếu Tổng thống Trump phê chuẩn dự luật về Hong Kong

Thế giới Thứ Tư, 20/11/2019 14:12:00 +07:00

Bắc Kinh cảnh báo sẽ đáp trả nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua Dự luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong thành luật.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng chỉ trích bất kì nỗ lực nào của Mỹ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc là vô ích, kêu gọi Mỹ "xem xét rõ ràng tình hình" và ngăn chặn dự luật trở thành luật.

Ông Cảnh cho rằng động thái của Thượng viện Mỹ “vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các quy tắc quan hệ quốc tế”, nói Trung Quốc “chỉ trích và phản đối mạnh mẽ”. Ông này cho rằng tình hình ở Hong Kong không phải về dân chủ và nhân quyền mà là về ngừng bạo lực và khôi phục trật tự.

gengshuang

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. 

Thượng viện Mỹ hôm 20/11 thông qua dự luật mà họ tin rằng giúp bảo vệ quyền con người ở Hong Kong. Theo Reuters, đạo yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ mỗi năm đánh giá lại mức độ tự chủ của Hong Kong trước các động thái can thiệp của Trung Quốc vào đặc khu này. Kết quả đánh giá sẽ là căn cứ để Mỹ điều chỉnh các ưu đãi thương mại dành cho đặc khu. 

Thượng viện Mỹ cũng thông qua dự luật thứ hai, cấm xuất khẩu một số mặt hàng cho lực lượng cảnh sát Hong Kong, bao gồm các mặt hàng như hơi cay, bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng gây choáng.

Nhiều nhà lập pháp Mỹ chỉ trích Bắc Kinh và chính quyền Hong Kong về tình trạng bạo lực trong những tháng gần đây, lên đến đỉnh điểm trong cuộc biểu tình tại trường đại học. Chính quyền Hong Kong bày tỏ sự hối tiếc về việc thông qua hai đạo luật của Mỹ, nói rằng điều này sẽ làm tổn thương cả lợi ích của Hong Kong và Mỹ.

Chưa có phản hồi ngay lập tức từ Nhà Trắng. Cũng chưa rõ liệu ông Trump ký thông qua hay phủ quyết dự luật.

Một quan chức Mỹ cho biết nếu biện pháp này được đưa ra bàn thì có thể sẽ có một cuộc tranh luận gay gắt giữa các trợ lý của Trump, về việc làm suy yếu các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc và những người tin rằng đã đến lúc phải đứng lên chống lại Trung Quốc về nhân quyền và vị thế của Hong Kong.

Thái độ của ông Trump đến nay vẫn chưa rõ ràng. Hồi tháng 7, ông Trump nhận xét những người biểu tình xông vào trụ sở Hội đồng lập pháp của đặc khu là vì muốn dân chủ cho Hong Kong. Đồng thời ông Trump còn cho biết "một số chính phủ không muốn dân chủ cho Hong Kong". Nhưng đến tháng 8, ông Trump viết trên twitter "Hong Kong là một phần của Trung Quốc, họ sẽ phải tự giải quyết lấy".

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc dọa đáp trả nếu Tổng thống Trump phê chuẩn dự luật về Hong Kong" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin