Trung Quốc định lắp cánh để tàu siêu tốc chạy nhanh hơn

Sống kết nốiThứ Ba, 23/11/2021 12:02:00 +07:00
(VTC News) -

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc lên ý tưởng lắp cánh cho tàu tàu điện siêu tốc để tăng tốc độ di chuyển của phương tiện này.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tới từ Trung tâm Đổi mới Động lực Chất lỏng Thành Đô chỉ ra rằng việc thêm 5 "đôi cánh nhỏ" sẽ tạo ra thêm lực nâng và giảm gần 1/3 trọng lượng của đoàn tàu. Điều này sẽ giúp tốc độ của đoàn tàu đạt mức 450km/h.

Nghiên cứu là một phần dự án được khởi động từ đầu năm mang tên CR450 nhằm mục đích phát triển thế hệ tàu siêu tốc thế hệ mới. 

Trung Quốc đang là quốc gia có mạng lưới đường sắt cao tốc dài nhất thế giới.  Tốc độ trung bình của các tàu cao tốc tại Trung Quốc là khoảng 350 km/h. Dự án CR450 nhắm mục tiêu giúp các chuyến tàu chạy nhanh hơn 30% so với tốc độ hiện tại. 

Trung Quốc định lắp cánh để tàu siêu tốc chạy nhanh hơn - 1

Trung Quốc định lắp cánh để tàu siêu tốc chạy nhanh hơn. (Ảnh: Bloomberg)

"Nhưng khi tốc độ vận hành tăng lên, độ mài mòn trên bánh xe sẽ gia tăng. Ngoài ra, chu kỳ sửa chữa và vòng đời của bánh xe sẽ bị rút ngắn", kỹ sư Zhang Jun - thành viên nhóm nghiên cứu cho hay. 

Zhang và các cộng sự tin rằng ý tưởng về tàu siêu tốc có cánh nâng là bước đột phá về thiết kế khí động học tàu siêu tốc, nhằm giảm tiêu thụ năng lượng tổng thể và chi phí vận hành. 

Ý tưởng "lắp cánh" cho tàu siêu tốc không phải là mới. Các kỹ sư Nhật Bản từng đề xuất vấn đề này vào năm 1980 trước khi cho ra đời nguyên mẫu 20 năm sau. 

Mặc dù nỗ lực ban đầu chứng minh các cặp cánh mang lại hiệu quả khí động học, nhưng nó thất bại trong ứng dụng thực tế bởi các cánh quá lớn và rộng khiến tàu không thể di chuyển an toàn trong một không gian hạn chế với hàng rào an ninh và đường hầm. 

Nhóm nghiên cứu của Zhang đưa ra các sửa đổi. 

Theo đó, thay vì lắp một cặp cánh ngốn không gian, họ sẽ gắn một loạt cánh nhỏ trên đầu tàu để tạo ra đủ lực giúp nâng con tàu mà không lo sợ va chạm. 

Zhang cho biết khác biệt giữa đề xuất của họ và ý tưởng của các nhà khoa học Nhật Bản là con tàu sẽ hoạt động như một tên lửa hành trình thay vì máy bay. Zhang và nhóm nghiên cứu cũng đang nghiên cứu về chương trình quân sự của Trung Quốc, bao gồm cả việc phát triển vũ khí siêu thanh.

Chen Yu, một kỹ sư nghiên cứu của Đại học Tongji ở Thượng Hải, người không tham gia vào nghiên cứu nhận định sẽ có rất nhiều thách thức cho việc lắp cánh vào tàu siêu tốc. Nhưng ông này vẫn đánh giá đây là một ý tưởng táo bạo.

Diệu Hoa(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp