• Zalo

Trung Quốc điều tra cựu Bộ trưởng Tư pháp

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 03/10/2021 15:19:35 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan giám sát chống tham nhũng hàng đầu Trung Quốc hôm 2/10 cho biết đang điều tra cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa.

Ông Phó là quan chức an ninh cấp cao mới nhất tại Trung Quốc bị đưa ra điều tra trước chính quyền. Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc nghi ngờ vị này "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp quốc gia". Chi tiết cuộc điều tra chưa được tiết lộ.

Trung Quốc điều tra cựu Bộ trưởng Tư pháp - 1

Cựu Bộ trưởng Tư Pháp Trung Quốc Phó Chính Hoa. (Ảnh: GT)

Cựu Bộ trưởng Tư Pháp Phó Chính Hoa, 66 tuổi, vốn là "ngôi sao đang lên" trong lĩnh vực thực thi pháp luật tại Trung Quốc, theo Reuters. Ông là Thứ trưởng Bộ Công an trước khi trở thành Bộ trưởng Tư pháp vào năm 2018. Cựu lãnh đạo bộ tư pháp Trung Quốc từng dẫn đầu một số cuộc điều tra liên quan đến các nhân vật cấp cao, trong đó có cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, người bị cáo buộc tham nhũng.

Cách tiếp cận "nắm đấm nặng" của ông Phó đối với việc thực thi pháp luật đã giành được phản hồi tích cực từ truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương chưa đưa ra bình luận về vụ của ông Phó.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chiến dịch rà soát bộ máy an ninh nội địa Trung Quốc vào năm ngoái, nhằm đảm bảo cảnh sát, công tố viên và thẩm phán là những người "tuyệt đối trung thành, tuyệt đối trong sáng và tuyệt đối đáng tin cậy".

Ngoài an ninh, Trung Quốc cũng thắt chặt chính sách với các ngành công nghiệp từ công nghệ đến giải trí trong những tháng gần đây.

Cơ quan giám sát chống tham nhũng Trung Quốc hôm 30/9 cũng cho biết ông Tôn Lập Quân, cựu Thứ trưởng Bộ Công an, đã bị khai trừ đảng và tước chức vụ vì "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và luật pháp quốc gia".

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: