• Zalo

Trung Quốc điều tàu, trực thăng tới hỗ trợ tìm kiếm ngư dân Việt Nam mất tích

Thế giới Thứ Năm, 04/07/2019 17:45:00 +07:00

Trung Quốc điều động 8 tàu và 2 trực thăng tới hỗ trợ lực lượng cứu hộ Việt Nam trong công tác tìm kiếm các thuyền viên mất tích hôm 28/6.

Liên quan tới hoạt động tìm kiếm, cứu nạn sau vụ va đâm giữa tàu cá của ngư dân Nghệ An với tàu chở hàng hôm 28/6 ở khu vực các đường phân định Vịnh Bắc Bộ 14,5 hải lí về phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chiều ngày 4/7 cho biết:

"Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 29/6, Bộ Ngoại giao đã có công hàm gửi đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng của Trung Quốc hỗ trợ khẩn cấp, phối hợp với lực lượng tìm kiếm, cứu nạn của Việt Nam tổ chức tìm kiếm các ngư dân còn mất tích". 

tau ca

Khu vực tàu cá gặp nạn. (Ảnh: Báo Nhân dân) 

Trên cơ sở đề nghị của Việt Nam, Trung Quốc đã điều 8 tàu và 2 trực thăng tới khu vực trên để phối hợp tìm kiếm cứu nạn. 

Hiện nay, đội cứu hộ cứu được 9 ngư dân, tìm được 1 thi thể và 9 ngư dân khác vẫn đang mất tích. 

Bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục cập nhật thông tin, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để nhanh chóng tìm kiếm các ngư dân mất tích.

Theo thông tin từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó Sự cố, Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn Việt Nam, vào lúc 13h05 ngày 28/6, tàu cá NA 958899 TS chở 19 ngư dân Việt Nam gặp nạn sau khi va chạm với  tàu chở hàng Pacific 01.

Vụ va chạm khiến tàu cá bị chìm, 19 thuyền viên trên tàu rơi xuống biển. Lúc này, tàu Pacific 01 đã dừng lại, thả xuồng cứu 10 ngư dân, tuy nhiên 1 người đã thiệt mạng. 

Ngay sau tai nạn, nhóm thợ lặn do Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam thuê gồm 5 người đã có mặt tại hiện trường để tìm kiếm các thuyền viên. Cùng với nhóm thợ lặn, tại hiện trường còn có 4 tàu chuyên dụng và nhiều tàu cá của ngư dân với trên 100 người tham gia tìm kiếm người mất tích.

Tới cuối ngày 2/7, do thời tiết chuyển biến xấu, công việc tìm kiếm bị gián đoạn tạm thời nhưng nhanh chóng được nối lại sau khi áp thấp nhiệt đới đi qua. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều