Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc điều quân đến sát biên giới Triều Tiên

Thế giới Thứ Năm, 11/04/2013 11:11:00 +07:00

Báo Nhật nói Trung Quốc đã điều quân từ quân khu Thẩm Dương đến thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, giáp với biên giới Triều Tiên hồi tháng 3.

Báo Nhật nói Trung Quốc đã điều quân từ quân khu Thẩm Dương đến thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, giáp với biên giới Triều Tiên hồi tháng 3.


Mạng tin Sankei (Nhật Bản) tối 11/4 dẫn nguồn thạo tin về tình hình Triều Tiên cho biết Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã điều quân từ quân khu Thẩm Dương đến thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, giáp với biên giới Triều Tiên hồi tháng 3.

Quân khu Thẩm Dương chịu trách nhiệm trấn giữ vùng Đông Bắc Trung Quốc.


Diễn  biến này trùng với thông tin của Truyền hình Nga Russia Today (RT) loan báo Trung Quốc đặt quân đội ở mức báo động cao nhất, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xấu trên bán đảo Triều Tiên và đã có sự di chuyển quân về biên giới Triều Tiên từ giữa tháng 3.


Lực lượng PLA điều đến Đan Đông có quy mô khoảng 1.000 binh sỹ. Động thái này của PLA được cho là nhằm đề phòng bất trắc trước nguy cơ người tị nạn ồ ạt đổ sang biên giới Đông Bắc Trung Quốc một khi có biến cố lớn trên Bán đảo Triều Tiên.
Binh lính Trung Quốc hành quân 

Mặt khác, nguồn tin này còn cho hay gần đây, số lượng binh sỹ Triều Tiên cảnh giới sát biên giới với Trung Quốc đã giảm đi. Triều Tiên nhiều khả năng đã triển khai quân tại các khu vực trọng điểm giáp biên giới với Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Cùng ngày, từ thành phố Đan Đông có thể quan sát thấy khoảng 50 binh sỹ mang theo súng của Triều Tiên đang nhảy dù từ một chiếc trực thăng tại thành phố Sunuiju ngăn cách với Đan Đông bởi con sông Áp Lục.

Trong khi đó, các thương gia Trung Quốc ngày 11/4 cho hay trong khi căng thẳng hiển hiện trên Bán đảo Triều Tiên thì tại khu vực biên giới giữa Triều Tiên với Trung Quốc vẫn yên bình với những sinh hoạt thường nhật và Bình Nhưỡng đang chuẩn bị để chào mừng ngày lễ quan trọng nhất của mình.

Các doanh nhân Trung Quốc vừa qua biên giới trở về cho biết Triều Tiên đang mua rất nhiều phân bón để chuẩn bị cho vụ gieo trồng mùa Xuân. Một thương nhân địa phương nói: "Xét đoán vào khối lượng và các vật liệu đang được vận chuyển vào nước này, nó chẳng có vẻ như chiến tranh sắp xảy ra."

Các nhà quan sát Trung Quốc cho biết sớm 11/4, đã có 50 xe tải chất đầy hàng hóa đang chờ để được thông quan tại Hải quan Trung Quốc. Người ta cũng nhìn thấy các xe tải chở đầy trái cây như táo và quýt đi sâu vào Triều Tiên.

Những người này nói Triều Tiên vẫn thường nhập khẩu trái cây và các sản phẩm bánh kẹo để có thể dùng làm quà tặng trước "Ngày của Mặt trời" 15/4, ngày sinh của nhà lãnh đạo quá cố Kim Nhật Thành.

Một số thương gia Trung Quốc khác thường qua lại biên giới cho biết hồi giữa tháng Ba vừa qua, khi Seoul và Washington đang tiến hành cuộc tập trận quân sự chung mang tên “Giải pháp Then chốt,” Triều Tiên dường như căng thẳng và đã có sự suy giảm số lượng doanh nhân vào nước này, nhưng giờ nhìn chung mọi thứ đã trở lại bình thường.

Giới chức Trung Quốc tại thành phố này cho biết đã phê duyệt kế hoạch cho một đoàn doanh nghiệp nhỏ sang miền Bắc trong dịp lễ này.

Trong quá khứ, các đoàn của Trung Quốc vẫn thường đến thăm đất nước này trong dịp lễ hội “Ngày của Mặt trời,” mặc dù Triều Tiên đã ngừng tiếp nhận khách du lịch Trung Quốc.

Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin