Trung Quốc điều nhóm tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan, Mỹ cảnh báo

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 27/12/2019 21:20:00 +07:00
(VTC News) -

Mỹ cảnh báo Trung Quốc ngừng các hành động đe dọa Đài Loan sau khi tàu sân bay mới của Bắc Kinh di chuyển qua eo biển Đài Loan hôm 26/12.

"Mỹ có quan tâm sâu sắc và lâu dài đối với việc bảo vệ hòa bình và ổn định giữa 2 bờ eo biển Đài Loan. Chúng tôi khuyến khích giới chức ở Bắc Kinh và Đài Loan tham gia vào một cuộc đối thoại mang tính xây dựng nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình vì lợi ích của người dân 2 bờ eo biển", thông báo được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra hôm 27/12 nêu rõ.

Cũng trong thông cáo này, cơ quan ngoại giao Mỹ kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế các hành động có thể làm tổn hại tới an ninh, kinh tế và xã hội của người dân Đài Loan.

Trung Quốc điều nhóm tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan, Mỹ cảnh báo - 1

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi lực lượng vũ trang Đài Loan cho biết tàu sân bay mới của Trung Quốc được điều động vào eo biển Đài Loan. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử trên hòn đảo đang đến gần.

"Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc di chuyển về hướng Bắc qua eo biển Đài Loan", lực lượng vũ trang Đài Loan đưa ra tuyên bố ngắn gọn, nói thêm rằng Sơn Đông được hộ tống bởi một nhóm tàu khu trục.

Tuy nhiên, cơ quan này không nêu chính xác thời điểm tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển.

Văn phòng nhà lãnh đạo Đài Loan nhấn mạnh, trách nhiệm và nghĩa vụ của hai phía eo biển là duy trì hòa bình và ổn định khu vực, mang lại hạnh phúc cho người dân.

Trung Quốc luôn khẳng định Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời. Dù công nhận chính sách "một Trung Quốc", Mỹ vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với vùng lãnh thổ này.

Song Hy(Nguồn: Straits Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !