• Zalo

Trung Quốc điều khu trục hạm Zibo lần đầu tập trận trên biển Hoa Đông

Quân sựThứ Hai, 13/07/2020 15:17:32 +07:00
(VTC News) -

Trong bối cảnh căng thẳng eo biển Đài Loan, Trung Quốc tổ chức diễn tập tại biển Hoa Đông với sự tham gia lần đầu tiên của tàu khu trục Zibo, lớp Type 052DL.

Tờ Thời Báo Hoàn Cầu hôm 12/7 cho biết, lực lượng Hải quân của quân đội Trung Quốc (PLA) đã tổ chức các cuộc tập trận ở biển Hoa Đông với sự tham gia của một đội tàu khu trục vào đầu tháng 7. Tuy nhiên, địa điểm cụ thể của cuộc tập trận không được tiết lộ.

Nội dung cuộc tập trận này bao gồm phòng không và phòng thủ chống tên lửa, chống tàu ngầm và tấn công tàu của đối phương.

Theo các thông tin và hình ảnh chi tiết được Hạm đội Đông Hải của PLA công bố, cuộc tập trận có sự xuất hiện lần đầu tiên của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Zibo, số hiệu 156 thuộc lớp Type 052DL. Đây cũng là lần đầu tiên giới truyền thông Trung Quốc đưa tin tàu Zibo tham gia diễn tập trong đội hình tàu chiến của nước này.

Trung Quốc điều khu trục hạm Zibo lần đầu tập trận trên biển Hoa Đông - 1

Tàu khu trục Zibo - lớp Type 052DL, tham gia tập trận ở biển Hoa Đông. (Ảnh: navy.81.cn)

Tàu khu trục lớp Type 052DL có nhiều điểm cải tiến so với nguyên mẫu tàu khu trục lớp Type 052D. Theo đó, tàu lớp Type 052DL có boong đáp trực thăng dài hơn, cho phép mang theo trực thăng Z-20 được Trung Quốc xếp vào loại tối tân nhất của nước này tính đến thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, tàu khu trục lớp Type 052DL được trang bị radar tầm xa mới, giúp cải thiện được năng lực dò tìm và có thể phát hiện máy bay tàng hình đối phương.

Hiện tại, Trung Quốc đã biên chế 11 tàu khu trục lớp Type 052DL và nước này có kế hoạch đóng tối đa 25 chiếc loại này.

Viện Sáng kiến Điều tra tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI) của Trung Quốc cho hay, cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

Hôm 9/7, Mỹ đã thông qua một thương vụ mới bán vũ khí cho Đài Loan, đồng thời nước này còn điều động một tàu khu trục di chuyển qua phía bắc đảo Đài Loan vào hôm 10/7.

Kể từ tháng 6, quân đội Mỹ thường xuyên cho điều động tàu thuyền và máy bay tới và hoạt động gần đảo Đài Loan. Trong ngày 13/7, Đài Loan sẽ bắt đầu triển khai cuộc tập trận thường niên Han Kuang.

Theo chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh, ông Li Jie, các cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc có thể được xem là biện pháp ngăn chặn hoạt động trinh sát của Mỹ, đồng thời gửi lời cảnh báo tới những người theo tư tưởng ly khai ở Đài Loan rằng, quân đội Trung Quốc hiện sẵn sàng cho mọi phương án.

Còn giới quan sát cho rằng, giống như việc Mỹ tiến hành trinh sát tầm gần đối với Trung Quốc, quân đội Trung Quốc cũng có thể triển khai nhiệm vụ tương tự đối với các căn cứ quân sự Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Kông Anh(Nguồn: Global Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !