• Zalo

Trung Quốc đề nghị Mỹ ngừng can thiệp việc nội bộ của nước này

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 12/09/2020 20:02:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Mỹ quản lý tốt hơn vấn đề ở chính nước mình và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

"Giờ là lúc Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc", ông Vương nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại Matxcơva. 

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc chưa bao giờ thảo luận về việc xây dựng các dự luật nhắm vào các vấn đề nội bộ của Mỹ, nhưng Quốc hội Mỹ lại thường xuyên đưa ra các dự luật khác nhau về các vấn đề nội bộ của Bắc Kinh. 

Trung Quốc đề nghị Mỹ ngừng can thiệp việc nội bộ của nước này - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Tân hoa xã)

"Mỹ đã đi quá xa và vươn cánh tay quá dài. Chúng tôi đề nghị một số người ở Mỹ quản lý tốt công việc của mình, tuân thủ các nguyên tắc quan hệ quốc tế và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác”, ông Vương nhấn mạnh. 

Bình luận trên được người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra sau khi Tập đoàn Microsoft của Mỹ cáo buộc các tin tặc, nhiều khả năng đến từ Nga và Trung Quốc đang cố theo dõi các mối quan hệ với cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ, với mục tiêu gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử sắp tới. 

Cũng liên quan tới cáo buộc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chiều 11/9 khẳng định Bắc Kinh không hứng thú can thiệp và cũng không bao giờ can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bởi đó là chuyện nội bộ của nước Mỹ.

Ông Triệu cho rằng, Microsoft đã đưa ra cáo buộc vô căn cứ và không dựa trên bằng chứng cụ thể. 

Trước đó, Trung Quốc tiếp tục bác bỏ cáo buộc của Mỹ về sự thiếu minh bạch dịch COVID-19 tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phó đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc, Cảnh Sảng vừa bác bỏ cáo buộc chống lại Bắc Kinh của đại diện Mỹ Kelly Kraft tại cuộc họp Hội đồng Bảo an về đại dịch COVID-19, Tân Hoa Xã đưa tin hôm 10/9.

Cảnh Sảng cho biết, Kelly Kraft đã lạm dụng cương lĩnh của Hội đồng Bảo an và cho rằng bài phát biểu của ông Kraft gây "lây lan một loại virus chính trị" nhằm phục vụ cho chính sách của Hoa Kỳ.

Trước đó, trong bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Kelly Kraft tiếp tục cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch về dịch COVID-19, và cho rằng Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về sự lây lan của virus corona chủng mới trên khắp thế giới.

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc đề nghị Mỹ ngừng can thiệp việc nội bộ của nước này" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin