Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về đề xuất của Trung Quốc hợp tác khai thác trên biển

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có các hợp tác về biển.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 20/9, phóng viên quốc tế đề cập tới đề xuất hợp tác khai thác trên biển để kiểm soát bất đồng trên Biển Đông được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra trong phiên họp lần thứ 11 Ủy ban Chỉ đạo song phương Việt Nam - Trung Quốc. 

Trả lời về quan điểm của Việt Nam trước đề xuất này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có các hợp tác về biển. 

Nguoi phat ngon Bo Ngoai giao noi ve de xuat cua Trung Quoc hop tac khai thac tren bien hinh anh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Phiên họp lần thứ 11 Ủy ban Chỉ đạo song phương Việt Nam - Trung Quốc. (Ảnh: TTXVN)

"Tại phiên họp, hai bên đã nhất trí tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông", người phát ngôn cho biết. 

Theo người phát ngôn, trên thực tế, Việt Nam đã có hợp tác song phương và đa phương với các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc với nhiều hình thức khác nhau về nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm trên biển.

“Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ, hợp tác trên biển theo đúng các quy định và chế định của công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, phù hợp với quyền và lợi ích của Việt Nam, cũng như tôn trọng lợi ích của các bên liên quan", người phát ngôn nhấn mạnh. 

Song Hy
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.