• Zalo

Trung Quốc đề nghị hỗ trợ các nước châu Âu chống Covid-19

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 22/03/2020 07:12:06 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 21/3 gọi điện cho lãnh đạo các nước Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Serbia đề nghị hỗ trợ trong cuộc chiến chống Covid-19.

Trong cuộc gọi với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Tập nói Trung Quốc đã chuẩn bị để làm tất cả những gì có thể. “Nếu Đức cần, Trung Quốc sẵn sàng trợ giúp với tất cả khả năng. Những khủng hoảng y tế cộng đồng là thách thức chung của nhân loại và vũ khí mạnh mẽ nhất chính là đoàn kết và hợp tác”, ông nói, dẫn theo Tân Hoa xã.

Trung Quốc đề nghị hỗ trợ các nước châu Âu chống Covid-19 - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bắc Kinh cũng sẵn sàng làm việc với Berlin về các lĩnh vực khác, như phát triển vaccine, ông Tập nói thêm.

Theo SCMP, Đức là nước duy nhất trong 4 nước ông Tập gọi điện thoại chưa yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ y tế. Trung Quốc đã gửi hàng triệu khẩu trang sang châu Âu trong thời gian gần đây, khi tình hình dịch Covid-19 ở các nước châu Âu trở nên nghiêm trọng. Các đội y tế Trung Quốc đã được cử đến Italy và Tây Ban Nha.

Trong cuộc gọi với lãnh đạo các nước châu Âu khác, ông Tập cũng đề nghị hỗ trợ trang thiết bị y tế, cũng như chia sẻ thông tin và kinh nghiệm phòng chống dịch.

Covid-19 khiến hơn 5.000 người thiệt mạng trên khắp châu Âu. Italy chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 4.000 người chết và hơn 47.000 người mắc bệnh. Tại Tây Ban Nha, số người chết tăng hơn 300 hôm 21/3 lên 1.326 người, trong khi số người mắc bệnh là gần 25.000.

Video: Bộ trưởng Y tế Hà Lan từ chức sau khi ngã quỵ trong cuộc họp Covid-19

 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !