Trung Quốc 'dạy dỗ' Nhật Bản về vùng phòng không

(VTC News) – Khi Nhật Bản phản đối gay gắt việc Trung Quốc đơn phương lập vùng nhận dạng phòng không, Bắc Kinh liên tiếp đáp trả.

Mạng tin Sina của Trung Quốc nói việc lập vùng nhận dạng phòng không là chủ đề nóng trong cuộc họp báo của bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 29/11.

Đối diện với việc Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc bỏ vùng phòng không mà nước này mới xác lập, ông Tần Cương - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Nhật Bản nên nói rõ ràng cho các nước khác biết rằng mình có vùng phòng không hay không. Trước đây khi thiết lập vùng phòng không rồi sau này tiếp tục mở rộng phạm vi của vùng này, Nhật có thương lượng với những quốc gia khác hay không? Phạm vi vùng phòng không của Nhật Bản lớn đến cỡ nào?”

Tần Cương - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc 

Tần Cương - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc 

“Phía Nhật Bản chỉ cho phép mình ‘đốt lửa’ mà không cho phép người khác ‘châm lửa’, hơn nữa, Nhật Bản lại đi ‘đốt lửa’ khắp nơi. Đó là điều hết sức vô lý” – ông Tần Cương ví von như vậy về việc Nhật Bản phản đối Trung Quốc lập vùng phòng không.

Trước đó một ngày, Trung Quốc cũng lên tiếng thách thức Nhật Bản hủy bỏ vùng phòng không mà Nhật thiết lập năm 1969. 
Bắc Kinh tuyên bố sẽ chỉ xem xét việc hủy bỏ vùng nhận dạng phòng không sau 44 năm nữa, nếu Tokyo làm điều đó với vùng phòng không của Nhật ngay bây giờ.
Dương Vũ Quân - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc 

Dương Vũ Quân - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc 

AFP đưa tin, trong cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng ngày 29/11, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói: "Nhật hoàn toàn không có quyền có những phát biểu vô trách nhiệm về việc Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông".

Đồng thời, khi được yêu cầu bình luận về việc Mỹ và Nhật đòi Bắc Kinh bỏ vùng phòng không mà họ mới thiết lập, ông Dương nói: "Chúng tôi muốn Nhật hủy bỏ ADIZ của chính họ trước, rồi Trung Quốc sẽ cân nhắc đề nghị này trong vòng 44 năm nữa".
Mỹ điều siêu hàng không mẫu hạm tới cuộc tập trận với Nhật ngày 29/11 

Mỹ điều siêu hàng không mẫu hạm tới cuộc tập trận với Nhật ngày 29/11 

Ngoài việc cùng nhau phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ vùng phòng không, ngày 29/11, Mỹ và Nhật tập trận ở vùng biển ngoài khơi phía Nam Nhật Bản. 
Hải quân Mỹ tiết lộ, sự kiện này diễn ra cách phía Nam quần đảo Okinawa 300km, nằm ở vùng lân cận khu vực nhận dạng phòng không của Trung Quốc.

Cuộc tập trận này có sự tham gia của siêu hàng không mẫu hạm USS George Washington. Phát biểu trước báo giới, Chuẩn đô đốc Mark Montgomery cho biết, cuộc tập trận đã được kế hoạch trước khi Trung Quốc công bố ADIZ: "Chúng tôi đã lên kế hoạch tập trận cách đây một năm. Chúng tôi đang thực hiện gần như chính xác kế hoạch ban đầu”.

Hoàng Nhi

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN