Trung Quốc đặt 'vùng cấm bay': Đại sứ Anh nói gì?
  • Zalo

Trung Quốc đặt 'vùng cấm bay': Đại sứ Anh nói gì?

Thời sự Thứ Bảy, 21/12/2013 04:30:00 +07:00

(VTC News)- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Antony Stokes bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc công bố "vùng cấm bay" trên biển Hoa Đông.

(VTC News) -  Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Antony Stokes bày tỏ lo ngại việc Trung Quốc công bố "vùng cấm bay" trên biển Hoa Đông.

Sáng 21/12, trong khuôn khổ các hoạt động nhân chuyến thăm hữu nghị Đà Nẵng của tàu khu trục HMS Daring, thuộc lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Antony Stokes đã chủ trì cuộc họp báo, công bố kết quả của chuyến thăm cũng như sự kiện kết thúc 1 năm hoạt động trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 40 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao hữu nghị Việt Nam-Vương quốc Anh.

Tại buổi họp báo, Đại sứ Antony Stokes vui mừng trước những kết quả 2 nước Việt Nam-Vương quốc Anh đã đạt được trong thời gian qua trên các lĩnh vực giáo dục, kinh tế, quân sự,… và hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước sẽ ngày càng phát triển, nâng lên một tầm cao mới trong tương lai.

Đà Nẵng, chiến hạm, khu trục, Hoàng gia Anh, Hải quân, Đại sứ, lo ngại, biển đông, vùng cấm bay, HMS Daring, D32
Buổi họp báo do Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Antony Stokes chủ trì trên tàu HMS Daring neo đậu tại Đà Nẵng 
Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo, ngài Antony Stokes chia sẻ: “Chúng tôi lo ngại khi Trung Quốc đơn phương đưa ra vùng cấp bay. Trong khi đó, điều quan trọng nhất chúng tôi muốn hướng tới là hòa bình, ổn định trong khu vực và theo đuổi những cam kết đối với các nước.

Chúng tôi luôn ủng hộ về tự do thương mại trên thế giới nên ủng hộ sự tự do đi lại trên biển. Chúng tôi ủng hộ sự tuân thủ nguyên tắc luật pháp quốc tế và ủng hộ các giải quyết tranh chấp trong hòa bình, tuân thủ công ước Luật biển và của Liên hợp quốc.

Đối với Vương quốc Anh, chúng tôi có nhiều công ty của Anh hoạt động ở khu vực, trong đó có Việt Nam nên chúng tôi phải cam kết bảo vệ lợi ích các công ty Anh tại khu vực.

Chúng tôi lo ngại với những quyết định của Trung Quốc trong thời gian qua và theo dõi sát các diễn biến của Trung Quốc liên quan đến vấn đề này và cam kết khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp Anh tìm kiếm cơ hội đầu tư và phát triển tại Việt Nam cũng như khu vực.


Đà Nẵng, chiến hạm, khu trục, Hoàng gia Anh, Hải quân, Đại sứ, lo ngại, biển đông, vùng cấm bay, HMS Daring, D32
Đại sứ Anh Antony Stokes (ngồi giữa) lo ngại về việc Trung Quốc đơn phương công bố vùng cấm bay trên biển 
"Có rất nhiều cơ hội hợp tác giữa 2 nước nhưng cũng còn nhiều thách thức mang tính quốc tế. Nhưng trong thời gian qua, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Vương quốc Anh đã đạt được nhiều kết quả về kim ngạch thương mại 2 chiều, đầu tư, quốc phòng, giáo dục,…

Một sự kiện dễ nhận thấy nhất là sự ra đời của Viện nghiên cứu và đào tạo Việt - Anh được đặt tại Đà Nẵng làm tiền đề cho sự ra đời của Đại học quốc tế Việt - Anh trong thời gian tới”, Đại sứ Antony Stokes cho biết thêm.

Cũng tại buổi họp báo, Đại tá Tim Below, Tùy viên Quốc phòng, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội cho rằng: “Việt Nam và Vương quốc Anh có những lợi ích chung về quốc phòng mà các bên cùng chia sẻ và quan tâm trong vấn đề an ninh quốc gia và phát triển tại khu vực. Trong chuyến thăm này, hải quân 2 nước đã có các hoạt động trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm trong chiến đấu và tìm kiếm cứu nạn".

"Với kết quả các nội dung hợp tác, Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh sẽ cung cấp các thiết bị quốc phòng cho Việt Nam trong thời gian tới. Cam kết hỗ trợ, chuyển giao công nghệ, đào tạo công nhân quốc phòng cho Việt Nam. Một mối quan hệ đối tác chiến lược thông qua hoạt động quốc phòng sẽ diễn ra trong thời gian tiếp theo.

Sau chuyến thăm của Thứ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh vừa qua, các doanh nghiệp Anh sẽ cung cấp các thiết bị quốc phòng mà cụ thể là cứu hộ ngầm, tăng cường cho lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam”
, Đại tá Tim Below chia sẻ.

Đà Nẵng, chiến hạm, khu trục, Hoàng gia Anh, Hải quân, Đại sứ, lo ngại, biển đông, vùng cấm bay, HMS Daring, D32
Trong buổi họp báo, các phóng viên bất ngờ được khám phá sức mạnh bên trong tàu HMS Daring của Hải quân Hoàng gia Anh 
Chia sẻ cảm xúc khi lần đầu tiên đến Đà Nẵng, Tư lệnh, Trung tá Angus Essenhigh, Chỉ huy tàu khu trục HMS Daring (D32) nói: “Đây là lần đầu tiên tàu khu trục Daring đến Việt Nam cũng như đến Đà Nẵng. Và đặc biệt hơn khi con tàu mang sứ mệnh to lớn, đánh dấu sự kiện hợp tác hữu nghị giữa 2 nước.

Với sứ mệnh không chỉ phòng không trong chiến đấu, HMS Daring còn có nhiệm vụ thực hiện các nhiệm vụ nhân đạo trên toàn cầu, chống hải tặc,… nên chuyến thăm Đà Nẵng lần này rất ấn tượng và thú vị. Chúng tôi hy vọng sẽ được quay trở lại thành phố các bạn trong thời gian tới với các trải nghiệm ấn tượng này”.

Bửu Lân

Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc đặt 'vùng cấm bay': Đại sứ Anh nói gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin