Trung Quốc đặt quân đội ở mức báo động cao nhất

Thế giớiThứ Ba, 02/04/2013 02:17:00 +07:00

(VTC News) - Truyền thông Nga loan báo Trung Quốc đặt quân đội trong mức báo động cao nhất, sẵn sàng đối phó mọi tình huống trên bán đảo Triều Tiên.

(VTC News) - Truyền thông Nga loan báo Trung Quốc đặt quân đội trong mức báo động cao nhất, sẵn sàng đối phó mọi tình huống trên bán đảo Triều Tiên.

Truyền hình Nga Russia Today (RT) dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, việc Bình Nhưỡng tuyên bố 'tình trạng thời chiến' với miền Nam đã khiến Trung Quốc huy động quân đội tập trung nhiều hơn về biên giới Triều Tiên.

Cũng theo nguồn tin này, các hoạt động di chuyển quân đã bắt đầu từ tháng giữa tháng 3 vừa qua, với cuộc hành quân của binh lính và các máy bay chiến đấu.

Hiện nay, quân đội Trung Quốc đã được đặt trong cảnh báo cấp 1 - cấp cao nhất của họ. Các lực lượng quân sự khác của Trung Quốc bao gồm xe tăng, xe bọc thép đã có mặt tại thành phố Cát An và gần sông Áp Lục, giáp ranh với Triều Tiên.

Binh sĩ quân đội Trung Quốc 

Ngoài ra, theo các báo cáo của Mỹ, khu vực biên giới Triều Tiên gần đây liên tục có máy bay tuần tra của Trung Quốc làm nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Hải quân Trung Quốc gần đây còn tổ chức tập trận bắn đạn thật trên biển Hoàng Hải. Động thái mà RT cho rằng có lợi cho Triều Tiên và cũng là phản ứng của Trung Quốc với các cuộc tập trận dồn dập gần đây giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Trước đó không lâu, Mỹ đã triển khai tàu khu trục USS Fitzgerald đến vùng biển Hàn Quốc đồng thời đưa F-22 đến tập trận, làm căng thẳng tiếp tục dâng cao trên bán đảo Triều Tiên.

Về phía Triều Tiên, các kho tên lửa tầm ngắn và trung đã được huy động. Theo báo cáo từ ảnh chụp vệ tinh, Bình Nhưỡng vừa thử nghiệm hệ thống tên lửa di động tầm trung KN-08 và ngày 26/3 vừa qua, quân đội nước này đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao nhất.

Xe bọc thép phòng không của quân đội Hàn Quốc 

Trung Quốc và Triều Tiên đã kí với nhau một hiệp ước quốc phòng lâu dài, theo đó, Bắc Kinh sẽ viện trợ trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào Bình Nhưỡng.

Lần gần đây nhất hiệp ước được thực hiện là chiến tranh Triều Tiên, khi hàng chục ngàn binh sĩ Trung Quốc đã được triển khai trên bán đảo này. RT dẫn lời một phát ngôn viên quân sự Trung Quốc cho biết, quan hệ 2 nước như 'môi với răng'.

Mặc dù vẫn có những căng thẳng dẫn đến sự gián đoạn trong quan hệ thương mại giữa 2 nước nhưng Trung Quốc và Triều Tiên vẫn có những chính sách để thúc đẩy quan hệ trong tương lai.

Ngày 27/3 vừa qua, 2 nước đã đạt được thỏa thuận về xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc và đường cao tốc mới.


Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người trong giới chính trị gia Trung Quốc tỏ ra không hài lòng với sự hung hăng của Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ.

Reuters dẫn lời một quan chức Trung Quốc giấu tên nói sự hiện diện của Mỹ là có ích trong thời điểm hiện tại để kiểm soát những hành động không thể lường trước của lãnh đạo trẻ Kim Jong-un.


Bên cạnh đó, các blog và mạng xã hội Trung Quốc cũng rộ lên những bình luận, nhận xét về việc làm của Chủ tịch Kim Jong-un với các nước trong khu vực khi mà Triều Tiên vẫn đang còn tình trạng đói kém, thiếu lương thực.

Tùng Đinh


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn