Trung Quốc đặt mua tổ hợp tên lửa S-400 của Nga

(VTC News) – Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng và Tập đoàn Rosoboronexport của Nga, Trung Quốc đã đặt mua tổ hợp tên lửa phòng không mới nhất của Nga S-400.

 

Ngoài tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại S-400, phía Trung Quốc còn đặt mua ở Nga cả động cơ hàng không loại 117C.

 

Đơn đặt hàng này được đưa ra ngay sau chuyến thăm và làm việc chính thức của Bộ Quốc phòng Nga Anatoli Serdiukov tại Trung Quốc vào 2 tuần trước. Chuyến thăm đã mở ra hướng hợp tác và phát triển mới giữa Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật-quân sự.

 

Trung Quốc đặt mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga. 

Liên quan đến đơn đặt hàng này, phía Nga bày tỏ sẵn sàng cung cấp động cơ 117C cho Trung Quốc, riêng tổ hợp tên lửa phòng không S-400 thì hiện tại chưa thể cung cấp mà phải chờ đến sau năm 2017 bởi vì công nghiệp quốc phòng của Nga không có khả năng sản xuất kịp trong khi lại phải ưu tiên trang bị cho quân đội Nga trước, sau đó mới tính đến chuyện xuất khẩu ra nước ngoài.

 

Bắt đầu từ năm nay, được sự hỗ trợ từ quỹ tín dụng của ngân hàng quốc gia và vốn bảo trợ quốc gia, Nga sẽ tiến hành xây mới 3 nhà máy sản xuất vũ khí mới thuộc Tập đoàn phòng không Almaz-Antey: một nhà máy đặt tại St.Peterburg, một nhà máy đặt tại Nizhny Novgorod và chiếc thứ ba đặt tại Kirov.

 

Nếu các nhà máy này được xây dựng và hoàn thiện sớm thì Nga sẽ cân nhắc đến lời đề nghị của Trung Quốc về tổ hợp tên lửa phòng không S-400 trước năm 2017. Riêng máy bay vận tải quân sự Yl-476 thì khả thi hơn.

 

Trung Quốc sẽ không thể nhận được tổ hợp tên lửa S-400 của Nga trước năm 2017. 

Theo kế hoạch, bắt đầu từ năm 2011 Nga sẽ bắt đầu lắp ráp mẫu máy bay vận tải quân sự thử nghiệm đầu tiên loại này và chính thức đi vào sản xuất hàng loạt sau 3-4 năm. Như vậy, Trung Quốc đã trở thành bên đặt hàng đầu tiên cho dòng máy bay này.

 

Vào ngày 23/11 tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã diễn ra tới 15 cuộc họp của Ủy ban liên Chính phủ Nga-Trung về hợp tác kỹ thuật-quân sự. Tham gia vào các cuộc họp này có cả Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoli Serdiukov.

 

Trong chuyến thăm của đoàn quân sự cấp cao của Nga tới Trung Quốc vào hai tuần trước, Nga và Trung Quốc đã tiến hành ký kết một biên bản ghi nhớ để xác lập hướng phát triển tiếp theo giữa hai nước trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật-quân sự.


Theo đó, trước tiên là triển khai thực thi hợp đồng cung cấp một số trang thiết bị cho hệ thống phòng không, phương tiện không quân và hải quân.

S-400 là tổ hợp tên lửa phòng không mới nhất của Nga và cũng là một trong  các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. 

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400  là tổ hợp tên lửa phòng không mới nhất hiện nay của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới.


Nó được ứng dụng vào nhiều mục đích tác chiến khác nhau vì có thể tiêu diệt được cả máy bay trang bị công nghệ tàng hình, cả tên lửa hành trình, tên lửa cấp chiến dịch-chiến thuật trong phạm vi 400 km.

 

S-400 có khả năng phát hiện mục tiêu trong phạm vi 600 km, có thể bắn đồng thời vào 36 mục tiêu khác nhau, mỗi mục tiêu 2 quả tên lửa. Tổ hợp tên lửa loại này có thể tiêu diệt mục tiêu hoạt động ở vận tốc 4.800 m/s, độ cao từ 5m đến 30 km. 

Tin liên quan

» S-300 Iran là phiên bản nâng cấp S-200 lỗi thời của Nga
» Israel: Iran muốn mua tên lửa S-300 từ Venezuela
» Huỷ hợp đồng tên lửa S-300 cho Iran không phải do Nga?
» "Huỷ hợp đồng S-300, người Nga chỉ có thiệt"
» Siêu tên lửa S-300VM Antey-2500 mạnh đến mức nào?
» Nga triển khai tên lửa S-300 tại Nam Ossetia?
» Iran chuẩn bị xuất xưởng “S-300” tự chế đầu tiên
» Nga đã đưa S-300 đến Abkhazia từ 2 năm trước?
» Gruzia lo sợ tên lửa S-300 của Nga bố trí tại Abkhazia
» Thực hư chuyện Iran sở hữu 4 tổ hợp tên lửa S-300
» Belarus muốn sở hữu siêu tên lửa S-400 của Nga
» 2020: Nga sẽ có hơn 5 trung đoàn tên lửa S-400, S-500
» Siêu tên lửa S-500 sẽ giải quyết được mọi vấn đề
» Hệ thống phòng không S-500 của Nga mạnh tới mức nào?

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Rian)

 Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động

 

Chủ đề:
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU