Trung Quốc đánh tiếng về 'sát thủ tàu sân bay', Mỹ đáp trả sắc lẹm

Thời sự quốc tếThứ Hai, 06/07/2020 17:58:00 +07:00
(VTC News) -

Hải quân Mỹ vừa phản ứng đáp trả sau khi truyền thông Trung Quốc đánh tiếng về các loại vũ khí diệt tàu sân bay trên Biển Đông.

Trong bài viết hôm 5/7, Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm của Nhân dân Nhật báo ngang ngược tuyên bố Biển Đông hoàn toàn "nằm trong tầm tay" của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Bài viết được đăng tải không lâu sau khi Hải quân Mỹ xác nhận điều 2 tàu sân bay tới Biển Đông, cùng lúc Bắc Kinh tập trận phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

"Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm tay của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc. Bất kỳ hoạt động nào của tàu sân bay Mỹ trong khu vực đều phải theo ý muốn của PLA. Quân đội Trung Quốc có nhiều vũ khí chống tàu sân bay để lựa chọn như các tên lửa 'sát thủ diệt tàu sân bay' DF-21D và DF-26" , Thời báo Hoàn Cầu viết. 

Trung Quốc đánh tiếng về 'sát thủ tàu sân bay', Mỹ đáp trả sắc lẹm - 1

Dòng tweet của Văn phòng truyền thông của Hải quân Mỹ đáp trả Thời báo Hoàn Cầu. (Ảnh chụp màn hình)

Đáp trả, trong dòng tweet mới đây, người đứng đầu Văn phòng truyền thông của Hải quân Mỹ khẳng định 2 tàu sân bay Mỹ sẽ không bị đe dọa.

"Chúng vẫn ở đó. 2 tàu sân bay của Hải quân Mỹ hoạt động trên vùng biển quốc tế của Biển Đông. USS Nimitz và USS Ronald Reagan sẽ không bị đe dọa", ông này viết. 

Vị quan chức Mỹ gắn hashtag #Theo ý muốn của chúng tôi và dẫn lại bài viết của Thời báo Hoàn Cầu. 

Trước đó, hôm 4/7, Hải quân Mỹ điều động 2 tàu sân bay và một số chiến hạm hộ tống tới Biển Đông để tham gia tập trận. 

"Mục đích là phát đi tín hiệu rõ ràng tới các đối tác và đồng minh rằng chúng tôi cam kết đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực", Chuẩn đô đốc George M. Wikoff - chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan nói hôm 3/7.

Cuộc tập trận được lên kế hoạch từ lâu, nhưng diễn ra trùng thời điểm Trung Quốc triển khai các cuộc tập trận ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Trong tuyên bố mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án động thái này của Mỹ, gọi nó là cách để Washington "phô trương cơ bắp" và đào sâu vào chia rẽ giữa 2 bên. 

Song Hy(Nguồn: Hindustan Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !