Trung Quốc đánh giá tầm quan trọng của hiệp ước hạt nhân Mỹ muốn đơn phương chấm dứt
  • Zalo

Trung Quốc đánh giá tầm quan trọng của hiệp ước hạt nhân Mỹ muốn đơn phương chấm dứt

Thế giới Thứ Hai, 22/10/2018 15:39:00 +07:00

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, Hiệp ước về loại bỏ các tên lửa tầm ngắn và tầm trung (INF) ký năm 1987 giữa Liên Xô và Mỹ là hiệp ước quan trọng và đơn phương rút khỏi INF là quyết định sai lầm của Mỹ.

Theo Sputnik cập nhật ngày 22/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) nói tại một cuộc họp báo rằng Mỹ đã quyết định sai khi đơn phương muốn rút khỏi một thỏa thuận nổi bật nhất từ thời Chiến tranh lạnh đã giúp loại bỏ các nguy cơ tên lửa từ châu Âu.

trung-quoc-len-tieng-my-rut-khoi-inf-1

 Tòa nhà Bộ Ngoại giao Trung Quốc. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc/Sputnik)

“Hiệp ước INF là một thỏa thuận kiểm soát vũ khí quan trọng do Mỹ và Liên Xô đạt được trong Chiến tranh lạnh. Hiệp ước này đóng một vai trò quan trọng trong ổn định hóa các mối quan hệ quốc tế, duy trì cân bằng chiến lược và ổn định toàn cầu. Đến hôm nay nó vẫn vô cùng quan trọng” – bà Hoa nói.

Báo Trung Quốc China Daily ngày 21/10 đăng bài bình luận cho rằng Tổng thống Trump sẽ mở ra “chiếc hộp Pandora” khi loại bỏ hiệp ước - một nền tảng quan trọng của chế độ an ninh hạt nhân sau chiến tranh lạnh. INF ký năm 1987 đã đặt dấu chấm hết cho thế giằng co hạt nhân nguy hiểm Nga – Mỹ ở châu Âu, khiến gần 2.700 tên lửa tầm trung và ngắn bị loại bỏ.

Theo China Daily, hiệp ước này không chỉ giúp hai bên ký kết tránh khỏi một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và độc hại, mà còn cung cấp sự bảo vệ đáng tin cậy cho Mỹ và các đồng minh ở châu Âu.

Các quan chức Nga và các nước châu Âu khác như Đức, Italia đã chỉ trích quyết định rút khỏi hiệp ước của Tổng thống Donald Trump.

Ngày 20/10, Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp ước INF khi cho rằng Nga đã vi phạm thỏa thuận. Ông Trump hồi tháng 5/2018 ban hành văn bản chỉ thị Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra các đề xuất trừng phạt Nga vì những vi phạm này.

Trong khi đó người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov nói Nga chưa bao giờ vi phạm Hiệp ước INF và sẽ tiếp tục tuân thủ trong tương lai. Theo Sputnik, Nga và Mỹ từ lâu đã liên tục buộc tội nhau vi phạm các điều khoản của INF.

Hiệp ước INF được ký năm 1987 cấm phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất hoặc tên lửa hành trình với tầm bắn từ khoảng 500 km đến 5.000 km.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc đánh giá tầm quan trọng của hiệp ước hạt nhân Mỹ muốn đơn phương chấm dứt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin