Trung Quốc đang xây Vạn Lý Trường Thành bằng thép dưới lòng đất, chặn đứng các loại tên lửa siêu thanh

Thế giớiThứ Ba, 15/01/2019 10:21:00 +07:00

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc tiết lộ Bắc Kinh đang phát triển một tổ hợp phòng thủ ngầm dưới lòng đất có khả năng đánh chặn các tên lửa siêu thanh, có thể vô hiệu bất cứ hệ thống phòng thủ nào hiện nay.

Qian Qihu, người tuần trước vừa được trao Giải thưởng Khoa học và Công nghệ ưu việt năm 2018 vì những đóng góp của ông cho lĩnh vực quốc phòng Trung Quốc nói với tờ Hoàn Cầu thời báo rằng Bắc Kinh đang phát triển một hệ thống không thể xuyên thủng gọi là “Vạn Lý Trường Thành bằng thép” nằm sâu bên dưới những ngọn núi. Ông Qian gọi đây là tuyến phòng thủ cuối cùng của đất nước. 

Theo chuyên gia quân sự Trung Quốc, địa hình đồi núi hiểm trở đủ để ngăn chặn các vũ khí thông thường xâm nhập vào căn cứ và tổ hợp phòng thủ này đang được nâng cấp thêm để bảo vệ các cơ sở trên mặt đất, che chắn các khu vực này trước đòn tấn công nhanh của đối thủ.  

49616724-c43b-47f2-b211-a402bdcaa139

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Qian Qihu. (Ảnh: AP)

“Tổ hợp này có thể đánh chặn một tên lửa siêu thanh có thể di chuyển với vận tốc ít nhất là  Mach 5 nếu các hệ thống chống tên lửa khác thất bại”, ông Qian cho hay. 

“Giáo phát triển thì khiên cũng phải phát triển. Kỹ thuật phòng thủ của chúng tôi phát triển kịp thời khi các vũ khí tấn công của đối thủ đặt ra những thách thức mới”, ông này nói thêm. 

Ông Qian, 82 tuổi, từng giữ hàm tướng trong quân đội Trung Quốc và hiện là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Học viện Kỹ thuật Trung Quốc. Cuối tuần trước, ông cùng với chuyên gia radar Liu Yongtan nhận giải thưởng lớn về quốc phòng tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh với trị giá giải thưởng lên tới 1,18 triệu USD. 

Trong cuộc phỏng vấn hôm 11/1 với Hoàn cầu Thời báo, ông Qian cho biết ông bắt đầu xây dựng ý tưởng về bức tường thép dưới lòng đất khi nhận thấy tình hình chính trị đang hết sức bất ổn vào thời điểm nhiều cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đều đang lao vào cuộc đua sản xuất vũ khí siêu thanh.  

Trong thông điệp liên bang đưa ra tháng 3/2018, Tổng thống Putin tiết lộ Matxcơva đang phát triển tên lửa hành trình siêu thanh Kinzhal có thể đạt tới vận tốc Mach 10 và tổ hợp Avangard với đầu đạn siêu thanh có thể đạt tới vận tốc Mach 20, đồng thời mô tả chúng là những vũ khí bất khả chiến bại. 

Mỹ trong khi đó cũng đầu tư rất nhiều vào công nghệ siêu thanh. Tháng 8/2018, Lockheed Martin, hãng chế tạo máy bay, vũ khí, tên lửa, vệ tinh và các kỹ thuật tân tiến quốc phòng lớn nhất của Mỹ đã giành được hợp đồng trị giá 480 triệu USD từ Lầu Năm Góc để phát triển cặp vũ khí siêu thanh bao gồm vũ khí phản ứng nhanh trên không và vũ khí tấn công thông thường siêu thanh.   

Từ năm 2010, Mỹ cũng đã bắt đầu thử nghiệm máy bay siêu thanh Boeing X-51 Waverider có thể đạt tốc độ Mach 6. Chiếc máy bay phản lực không người lái X-43A của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ hiện giữ kỷ lục với tốc độ bay lên tới Mach 9.6. 

Trong khi đó, danh hiệu máy bay có người lái nhanh nhất hiện nay thuộc về Mikoyan-Gurevich MiG-25 của Nga với tốc độ Mach 2,8.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !