'Trung Quốc đang đơn phương thay đổi thực trạng Biển Đông, Biển Hoa Đông'

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 26/06/2020 09:05:08 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono khẳng định Trung Quốc đang 'đơn phương' cố gắng thay đổi hiện trạng một số khu vực tranh chấp trên Biển Đông, Biển Hoa Đông.

"Rõ ràng, Trung Quốc đang cố gắng đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông, Biển Đông, tại biên giới với Ấn Độ và đặc khu Hong Kong. Có thể dễ dàng kết nối các vấn đề này",Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho biết trong cuộc họp báo hôm 25/6.

"Máy bay chiến đấu của chúng tôi được điều động để chặn máy bay Trung Quốc trên Biển Hoa Đông gần như mỗi ngày. Các tàu được trang bị vũ trang của họ đang cố xâm phạm lãnh hải của chúng tôi. Lực lượng bảo vệ bờ biển của chúng tôi đang làm một công việc tuyệt vời gần quần đảo Senkaku", ông Kono nói thêm. 

'Trung Quốc đang đơn phương thay đổi thực trạng Biển Đông, Biển Hoa Đông' - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono. (Ảnh: AP)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 20/6 cho biết họ phát hiện một tàu ngầm lạ đi vào khu vực tiếp giáp lãnh hải phía Đông Bắc đảo Amami Oshima, thuộc tỉnh Kagoshima. Tàu ngầm này sau đó được xác nhận là của Trung Quốc. 

Cũng theo ông Kono, hành động của Bắc Kinh đáng báo động ở Biển Đông - nơi Bắc Kinh đang bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo và quân sự hóa vùng biển tranh chấp. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nhắc lại vụ việc tàu Trung Quốc đánh chìm tàu cá Việt Nam hồi tháng 4. 

Ông đồng thời nêu lên mối quan ngại về việc Trung Quốc đang làm xói mòn mô hình “một quốc gia, hai chế độ” liên quan tới vấn đề Hong Kong cũng như cuộc đụng độ ở biên giới gần đây với Ấn Độ. 

"Chúng tôi phải theo dõi cả ý định và năng lực của Trung Quốc", ông Kono nói thêm. 

Tuyên bố của ông Kono được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo gia tăng thời gian gần đây.

Hôm 23/6, Trung Quốc công bố đặt tên mới cho 50 thực thể dưới nước ở Biển Hoa Đông, động thái được cho là để trả đũa việc Nhật Bản đặt lại tên cho một khu vực hành chính thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp trên biển Hoa Đông. 

Đáp trả, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshi Suga khẳng định việc Bắc Kinh đặt tên cho các thực thể dưới biển không làm thay đổi thực tế rằng Senkakus thuộc lãnh thổ vốn có của Nhật Bản. 

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !