Trung Quốc đang âm thầm phát triển tên lửa đa đầu đạn

Thế giớiThứ Hai, 09/03/2015 08:13:00 +07:00

Quan chức Mỹ nói Trung Quốc dường như đang phát triển biến thể mới của tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31 có thể mang nhiều đầu đạn.

(VTC News) - Tờ Want China Times dẫn lời quan chức Mỹ nói Trung Quốc dường như đang phát triển biến thể mới của tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31 có thể mang nhiều đầu đạn.

Những lời dự đoán này được Đô đốc Mỹ Cecil D Haney trong một phiên họp Ban đại diện quân vụ thuộc Hạ viện Mỹ từ ngày 26/2 vừa qua.
Tên lửa đạn đạo DF-31A trên xe vận chuyển
Tên lửa đạn đạo DF-31A trên xe vận chuyển 
Trong tuyên bố của mình, Haney cho rằng những hình ảnh Trung Quốc vận chuyển các cấu kiện phóng tên lửa cho thấy Bắc Kinh đang 'tăng cường hệ thống phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa - ICBM hiện có và phát triển biến thể ICBM có khả năng mang nhiều đầu đạn cùng lúc'.

Những thông tin này được cho là liên quan đến việc Trung Quốc phát triển ICBM DF-31B, phiên bản nâng cấp từ DF-31A, Want China Times cho biết.

Tờ báo Đài Loan cũng cho biết, tháng 2 vừa qua hình ảnh rò rỉ cho thấy một bệ phóng di động trên xe tải 16 bánh được cho là DF-31B, được Công ty quốc phòng Thái An sản xuất. Đây là công ty đã sản xuất các loại ICBM khác của Trung Quốc như DF-31, DF-31A và DF-41.

Want China Times dẫn bài viết của tạp chí quân sự Jane's Defence Weekly cho biết DF-31B có trọng lượng lớn hơn so với các phiên bản trước vì loại xe dùng để nâng tên lửa này lớn hơn so với các phiên bản trước là DF-31 và DF-31A.

Đến nay, vẫn chưa có thông tin về khả năng hoạt động của ICBM DF-31B nhưng Want China Times nói các tên lửa DF-31 và DF-31A có tầm bắn lần lượt là 8.000km và 11.200km.

Tùng Đinh (theo Want China Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !