• Zalo

Trung Quốc đã bố trí “sát thủ” tàu sân bay?

Thế giới Thứ Tư, 29/12/2010 09:15:00 +07:00

(VTC News) - "Tôi cho rằng, (năng lực của) Trung Quốc tương đương với hệ thống tác chiến của Mỹ, đã đạt đến khả năng tác chiến ban đầu".

(VTC News) – Ngày 29/12/2010, tờ Tân Hoa Xã của Trung Quốc dẫn phát ngôn của một tướng hải quân Mỹ cho hay tên lửa đạn đạo chống hạm mới Đông Phong-21D được coi là “sát thủ tàu sân bay” đang được Trung Quốc triển khai bố trí, đã phá vỡ tuyến đảo thứ nhất và đe dọa trực tiếp đến các quần đảo xung quanh.

Tư lệnh Thái Bình Dương quân đội Mỹ, tướng Willard gần đây đã trả lời phỏng vấn báo chí Nhật Bản cho biết, quân đội Trung Quốc đang triển khai bố trí tên lửa đạn đạo chống hạm mới có thể tấn công đánh chìm tàu sân bay Mỹ.

Tờ "Washington Times" ngày 27/12 cho biết, có chuyên gia cho rằng, tên lửa đạn đạo trên sẽ tăng cường khả năng sức mạnh mới cho quân đội Trung Quốc, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự ủng hộ của Mỹ đối với các đồng minh Thái Bình Dương của mình.

 

Willard
cho biết, những tên lửa đạn đạo trên của Trung Quốc sau khi được thử nghiệm với một phạm vi lớn, hiện đang trong giai đoạn đầu triển khai. Willard cũng cho biết: "Phương Tây có một thuật ngữ "khả năng tác chiến ban đầu”, tôi cho rằng Trung Quốc có thể ý thức được hiện nay mình đã có khả năng tác chiến”.

Ông nói thêm: "Tôi cho rằng, (năng lực của) Trung Quốc tương đương với hệ thống tác chiến của Mỹ, đã đạt đến khả năng tác chiến ban đầu".

Tin cho biết, "sát thủ tàu sân bay" mà Willard nói đến chính là tên lửa đạn đạo tầm trung Đông Phong-21D của Trung Quốc. Willard còn nói, mặc dù Mỹ cho rằng "các bộ phận linh kiện của tên lửa đạn đạo chống hạm của Trung Quốc đã được nghiên cứu phát triển và đã qua thử nghiệm", nhưng Trung Quốc vẫn chưa triển khai bố trí lên tàu để tiến hành thử nghiệm phóng đạn thật.

Willard cũng cho biết, so với những tên lửa mới trên của Trung Quốc, ông cho rằng, lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc thậm chí còn là mối đe dọa lớn hơn đối với lực lượng của Mỹ và đồng minh.

 

Ông
nói, mặc dù không chỉ người Trung Quốc khả  năng "chống can thiệp" và "phong tỏa khu vực" (anti-access/area denial), nhưng Trung Quốc đã hoàn chỉnh hệ thống phòng không và hệ thống vũ khí hải quân tiên tiến, chẳng hạn như tàu ngầm Trung Quốc đã được trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo tiên tiến, hệ thống tên lửa đạn đạo chống hạm hệ thống hỗ trợ sức mạnh.

Một số loại vũ khí này sẽ tạo ra mối đe dọa đối với một số quần đảo ở châu Á, ví dụ như Nhật Bản, Philippines… và các nước khác nằm trong khả năng “chống can thiệp” và “phong tỏa khu vực” của Trung Quốc.

Willard còn nói, những vũ khí mới trên của Trung Quốc "một lực lượng mới được tăng cường, phạm vi khả năng của nó đã phá vỡ Chuỗi đảo thứ  nhất, tác động trực tiếp đến nhiều quốc gia trong khu vực này".

Ông cũng cho rằng: "Nhìn từ góc độ này, đây không chỉ liên quan đến Đông Nam Á, mà còn có quan hệ quan trọng với Mỹ".

Khánh Hưng (Theo Tân Hoa Xã)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều