• Zalo

'Trung Quốc cưỡng ép quân sự cho mục tiêu chính trị'

Thế giới Thứ Năm, 29/05/2014 11:34:00 +07:00

Đó là tuyên bố của hạ nghị sĩ Mỹ đưa ra sau khi có thông tin nói tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam.

Đó là tuyên bố của hạ nghị sĩ Mỹ đưa ra sau khi có thông tin nói tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam.

Chủ tịch Tiểu ban Triển khai lực lượng và sức mạnh biển thuộc Uỷ ban Quân lực Hạ viện Mỹ, Randy Forbes ngày 28/5 đã ra tuyên bố lên án các hành vi gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông, sau khi có thông tin một một tàu cá Việt Nam bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm.

Tàu Trung Quốc cản trở tàu chấp pháp Việt Nam làm nhiệm vụ tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 

Tuyên bố của Hạ nghị sỹ Forbes nêu rõ, việc Trung Quốc liên tục leo thang trong tranh chấp biển với Việt Nam, bao gồm các hành động khiến một tàu cá Việt Nam bị chìm trong những ngày qua, chỉ củng cố thêm nhận định rằng Trung Quốc sẵn sàng sử dụng biện pháp cưỡng ép quân sự để thực hiện mục tiêu chính trị.

Hạ nghị sỹ Forbes nhấn mạnh, các quốc gia láng giềng của Trung Quốc, từ Nhật Bản, Philipines cho tới Việt Nam đều đang trông đợi một tín hiệu rõ ràng về quyết tâm của Mỹ trong việc giữ nguyên hiện trạng khu vực.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Nơi tự do hàng hải được tôn trọng, tranh chấp được kiểm soát một cách hoà bình và cán cân quân sự tiếp tục nghiêng về phía Mỹ và các đồng minh.

Tuyên bố khẳng định, Mỹ không bao giờ chấp nhận việc sử dụng sức mạnh quân sự hoặc các hình thức cưỡng ép khác để giải quyết tranh chấp lãnh thổ tại châu Á-Thái Bình Dương.

Theo VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều