• Zalo

Trung Quốc cung cấp hơn 750 triệu liều vaccine COVID-19 cho thế giới

Thời sự quốc tếThứ Tư, 04/08/2021 19:40:08 +07:00
(VTC News) -

Hôm 3/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố, Bắc Kinh sẽ tiếp tục tăng cường cung cấp vaccine để hộ trợ các nước trong quá trình tiêm chủng.

Trong bài phát biểu tại hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 giữa ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi các bên đồng tâm hiệp lực triển khai mạnh mẽ các hợp tác thiết thực, thúc đẩy sự phục hồi tổng thể của nền kinh tế và không ngừng nâng cao năng lực ứng phó với khủng hoảng của các nước Đông Á.

Trung Quốc cung cấp hơn 750 triệu liều vaccine COVID-19 cho thế giới - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3.

Ông cho rằng, các nước 10 + 3 là trụ cột của hợp tác Đông Á, do vậy cần xây dựng "Chương trình hợp tác 10 + 3 (2023-2027)", nhằm hoạch định lộ trình hợp tác cho tương lai và phục vụ các mục tiêu của cộng đồng Đông Á, nhân dịp kỷ niệm 25 năm khởi động cơ chế hợp tác 10 + 3 vào năm 2022.

Ngoại trưởng Trung Quốc đã đưa ra đề xuất 4 điểm trong hợp tác Đông Á, bao gồm cùng thiết lập hàng rào chống dịch ở Đông Á, thúc đẩy hội nhập kinh tế Đông Á, tìm kiếm sự chuyển đổi và phát triển của Đông Á và tạo dựng nền tảng giá trị Đông Á.

Ông cho biết, đến nay, Trung Quốc đã cung cấp hơn 750 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước và sẽ tiếp tục cung cấp 110 triệu liều cho Cơ chế Tiếp cận vaccine Toàn cầu (COVAX) trong 4 tháng tới, cũng như cung cấp thêm 3 tỷ USD viện trợ quốc tế trong vòng 3 năm tới.

Ông Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc sẽ tăng cường cung cấp vaccine để hỗ trợ các nước trong quá trình tiêm chủng. Bắc Kinh cũng ủng hộ việc sử dụng Quỹ hợp tác 10 + 3 và Quỹ chống dịch ASEAN để mua vaccine và các vật tư cần thiết khẩn cấp khác; ủng hộ đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trung tâm dự trữ vật tư y tế khẩn cấp 10 + 3 và Kho dự trữ ASEAN.

Ông kêu gọi sớm đưa Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực và đẩy nhanh tiến trình hội nhập kinh tế khu vực; nâng cao khả năng chống rủi ro của chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng, cũng như triển khai Sáng kiến Kết nối các kết nối 10 + 3.

Ông cũng đề xuất các bên đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong khu vực, tận dụng tốt lợi thế về quy mô thị trường của các nước Đông Á, triển khai mạnh mẽ hợp tác thực chất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và kinh tế số, đồng thời kêu gọi các nước 10+3 cùng theo đuổi các giá trị chung của toàn nhân loại là hòa bình, phát triển, công bằng, chính nghĩa, dân chủ và tự do.

PV(VOV-Bắc Kinh)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp