Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc công bố phương án tiêm phòng vaccine COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 19/12/2020 17:35:28 +07:00
(VTC News) -

Mặc dù vẫn chưa có loại vaccine COVID-19 nào được tung ra thị trường ở Trung Quốc nhưng nước này đã bắt đầu công bố phương án tiêm phòng trên cả nước.

Trong cuộc họp báo hôm nay (19/12), quan chức Trung Quốc đã công bố phương án tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trên toàn quốc trong thời gian tới, đồng thời khuyến nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng hộ sau tiêm bởi không có loại vaccine nào có thể bảo vệ được 100%.

Mặc dù đến nay vẫn chưa có loại vaccine COVID-19 nào được chính thức tung ra thị trường ở Trung Quốc, nhưng nước này đã bắt đầu công bố phương án tiêm phòng trên cả nước.

Trung Quốc công bố phương án tiêm phòng vaccine COVID-19 - 1

Ông Tăng Ích Tân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc. (Ảnh: SCIO)

Theo đó, chương trình tiêm chủng COVID-19 ở Trung Quốc sẽ được thực hiện theo 2 bước. Bước thứ nhất dành cho các đối tượng trọng điểm, tức các nhóm thuộc diện ưu tiên như những người làm trong lĩnh vực nhập khẩu hàng đông lạnh, hàng không, giao thông công cộng, người làm việc tại các chợ bán đồ tươi sống, nhân viên kiểm dịch cửa khẩu, nhân viên y tế... và những người cần đi nước ngoài làm việc hoặc học tập. Tiếp đó sẽ đến những người bình thường có nhu cầu, nhằm thiết lập "bình phong miễn dịch", chặn đứng sự lây lan của COVID-19 ở Trung Quốc.

Liên quan đến thời gian bảo vệ của vaccine, mặc dù chưa thể đưa ra con số chuẩn xác, song theo ông Tăng Ích Tân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, các thử nghiệm trên khỉ, trên người tình nguyện và qua theo dõi những người từng mắc bệnh cho thấy, đến nay, sau 9-10 tháng tiêm hoặc khỏi bệnh, các đối tượng này vẫn còn kháng thể.

Ông Tăng Ích Tân nói: "Các bằng chứng này cho thấy, thời gian bảo vệ của vaccine đạt trên 6 tháng theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới về cơ bản không có gì phải nghi ngờ. Tuy nhiên, để khẳng định liệu vaccine này có giống nhiều loại vaccine khác có thể miễn dịch trọn đời hay không, hoặc ít nhất là 5-10 năm, thì chưa thể đưa ra kết luận”.

Quan chức này cũng cho biết, khả năng phải tiêm nhắc lại vaccine COVID-19 sau nửa năm hay một năm như cúm là không lớn, vì cúm biến thể rất nhanh và có nhiều chủng khác nhau. Ông cũng khuyến cáo sau khi tiêm phòng người tiêm vẫn nên duy trì các biện pháp phòng hộ, bởi không có loại vaccine nào có thể bảo vệ con người trước bệnh tật 100% và hiện nay vẫn chưa đạt được "miễn dịch cộng đồng".

Trước đó, có nguồn tin cho hay, Trung Quốc đang tăng tốc các nỗ lực nhằm tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 50 triệu người trước khi bắt đầu đỉnh điểm của mùa đi lại dịp Tết âm lịch năm nay. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ tiến hành sớm nhưng ngày bắt đầu có thể khác nhau giữa các tỉnh. 50 triệu liều đầu tiên sẽ có vào ngày 15/01/2021 và 50 triệu liều thứ 2 sẽ có vào ngày 5/2/2021. Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa xác nhận thông tin này.

PV/VOV-Bắc Kinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin