• Zalo

Trung Quốc có thể mua 5.000 tên lửa không đối không Nga

Thế giớiThứ Tư, 29/10/2014 03:15:00 +07:00

(VTC News) - Tờ Want China Times dẫn lời một tác giả là chuyên gia quân sự Nhật Bản nói Trung Quốc có thể sẽ mua 5.000 tên không đối không của Nga.

(VTC News) - Tờ Want China Times dẫn lời một tác giả là chuyên gia quân sự Nhật Bản nói Trung Quốc có thể sẽ mua 5.000 tên không đối không của Nga.

Tờ báo Đài Loan trích lời tác giả Toshiyuki Roku, chỉ huy đã nghỉ hưu của Trung tâm phát triển và thử nghiệm của Lực lượng tự vệ trên không Nhật Bản nói Trung Quốc có thể sẽ mua 5.000 tên lửa R-73 và R-77 từ Nga.
Một tên lửa không đối không PL-12 của Trung Quốc theo tác giả Roku không đủ sức mạnh đối phó với các tên lửa Mỹ 
Theo bài viết của các tác giả Nhật Bản, từ khi các tên lửa không đối không PL-12, SD-10A và  PL-9C nội địa do Trung Quốc sản xuất theo nguyên mẫu từ Ukraine không có cơ hội cạnh tranh với hàng của Mỹ, Bắc Kinh đã nghĩ đến việc nhập khẩu hàng Nga.

Roku viết việc mua hàng Nga có thể để chuẩn bị trong các cuộc không chiến có thể xảy ra trong tương lai với Mỹ hay Nhật Bản. Tác giả này cũng cho biết Trung Quốc đã mua khoảng 1.500 quả tên lửa R-77 và 3.300 quả tên lửa R-73 của Nga.

Video tên lửa R-73 của Nga được phóng đi từ chiến cơ

R-73 là tên lửa tầm ngắn được phát triển vào năm 1985 và được cho là tên lửa không đối không mạnh nhất trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, vượt trội hoàn toàn so với tên lửa không đối không AIM-9M mà không quân NATO sử dụng từ năm 1982.

Trong khi đó R-77 là tên lửa không đối không tầm trung, được thiết kế vào năm 1992, có chức năng tương đương tên lửa không đối không tầm trung cải tiến AIM-120 của Mỹ.

Tác giả Roku cũng cho rằng, từ giờ đến khi nhận được các phiên bản chiến cơ thế hệ 5 F-35A đầu tiên từ Mỹ thì Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản nên đầu tư, nâng cấp hệ thống tên lửa để có thể đối phó với Trung Quốc.

Hiện nay, tên lửa không đối không được sử dụng nhiều ở Nhật Bản là AAM-4 tầm ngắn và AAM-5 tầm trung.

Tùng Đinh (Theo Want China Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: