Trung Quốc có thể hạ thủy tàu sân bay mới vào sinh nhật Mao Trạch Đông

(VTC News) - Tờ Minh Báo của Hong Kong nói Trung Quốc có thể hạ thủy tàu sân bay mới của mình vào sinh nhật thứ 122 của ông Mao Trạch Đông, ngày 26/12 tới.

Thông tin trên được Want China Times của Đài Loan dẫn lại, nói có thể Trung Quốc chạy thử tàu sân bay mới có số hiệu 001A, sản xuất nội địa vào ngày 26/12, kỷ niệm 122 ngày sinh cố Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Tháng 8 vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình được cho là đã đến thăm nhà máy đóng tàu Đại Liên để kiểm tra tiến độ quá trình đóng các tàu sân bay. 
Nhà máy đóng tàu Đại Liên là nơi tu sửa tàu sân bay Varyag Trung Quốc mua của Ukraine trước khi hạ thủy năm 2012 và được gọi là Liêu Ninh.
 Trung Quốc hiện chỉ có tàu sân bay duy nhất là Liêu Ninh

 Trung Quốc hiện chỉ có tàu sân bay duy nhất là Liêu Ninh

Theo tờ Minh Báo, Mỹ chỉ cần 2 năm 8 tháng để đóng xong tàu sân bay USS John C Stennis, con tàu thứ 7 của lớp Nimitz và Trung Quốc cũng sẽ hoàn thành được tàu sân bay Kiểu 001A trong từng đó thời gian.

USS John C Stennis được đóng vào năm 1991, hạ thủy năm 1993 và hoạt động năm 1995.

Tuy nhiên, khác với USS John C Stennis, tàu 001A chỉ là tàu sân bay loại thường, không sử dụng năng lượng hạt nhân và có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với con tàu của Mỹ.

Tờ báo Hong Kong cũng cho rằng Bắc Kinh có truyền thống hoàn thành các con tàu vào cuối năm để kỷ niệm sinh nhật của cố Chủ tịch Mao Trạch Đông. 
Năm 1970, ngày sinh của ông là thời điểm Trung Quốc đưa tàu ngầm hạt nhân đầu tiên Changzhen-I vào hoạt động.

Ngoài ra, 3 trong số 4 tàu ngầm lớp Han 091 của Trung Quốc cũng được đi vào hoạt động đúng ngày 26/12.

Bên cạnh đó, ngày 1/7 - ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 1/8 - ngày thành lập Quân đội Trung Quốc cũng thường được chọn là ngày đưa các khí tài hiện đại của Bắc Kinh vào hoạt động.

Mặc dù vậy, tàu sân bay 011A có thể hạ thủy vào ngày 26/12 tới đây nhưng phải mất 2-3 năm nữa mới có thể đi vào hoạt động, có thể đó là ngày 1/10/2019, kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc sẽ là lúc con tàu đi vào hoạt động.

Tùng Đinh (theo Want China Times)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN