Trung Quốc có thể đưa tàu sân bay thứ hai đến gần Biển Đông

Báo chí Trung Quốc đưa tin tàu sân bay thứ hai do nước này tự đóng sau khi hoàn thành có thể sẽ được đưa về neo ở gần Biển Đông.

Bắc Kinh đến nay vẫn chưa công bố căn cứ cho tàu sân bay thứ 2 của nước này. Nó được cho là có thể đặt tên Sơn Đông, theo tên một tỉnh ở bờ đông Trung Quốc. Theo SCMP, một nguồn tin cho biết nó sẽ được triển khai tới phía nam tỉnh này và ở gần Biển Đông.

"Dựa trên những thông tin vào thời điểm này, tàu Sơn Đông sẽ được sử dụng để đối phó với những tình hình trên Biển Đông hiện nay", nguồn tin cho biết.

Trung Quoc co the dua tau san bay thu hai den gan Bien Dong hinh anh 1

 Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Trước đó, vào ngày 31/1, một kênh truyền hình ở Sơn Đông cho biết tàu sân bay thứ 2 đã sắp hoàn thành các cấu trúc cơ bản sau gần 3 năm thi công tại nhà máy đóng tàu Đại Liên. 

Việc đóng tàu có thể chính thức kết thúc vào nửa đầu năm nay, sau đó tàu sẽ gia nhập hải quân vào năm 2019.

Tiến độ đóng mới tàu sân bay Sơn Đông được cho là khá nhanh. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh cần nhiều thập kỷ nữa để có thể đóng mới siêu hàng không mẫu hạm tương tự của Mỹ.

Video: Tàu sân bay Liêu Ninh tập trận trên biển 

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, tàu Liêu Ninh, được mua và tân trang lại từ hàng không mẫu hạm Varyag chưa hoàn thiện của Ukraine vào năm 1998. Liêu Ninh được đưa vào sử dụng từ năm 2012 sau 7 năm hiện đại hóa.

Trong tháng 1/2017, Liêu Ninh cùng với nhóm tàu hộ tống lần đầu tiến hành tập trận ở tây Thái Bình Dương. Nhóm tàu chiến di chuyển qua vùng biển phía nam Nhật Bản, sau đó vòng về phía đông và phía nam đảo Đài Loan.

>>> Đọc thêm: Nếu xung đột, Hải quân Mỹ sẽ tấn công tàu sân bay Trung Quốc ra sao?

Bình luận