Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc có thể đối mặt khủng hoảng an ninh lương thực vì nạn châu chấu

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 21/02/2020 10:42:01 +07:00
(VTC News) -

Cuộc "xâm lược" của châu chấu sa mạc, vốn đẩy hàng triệu người châu Phi vào khủng hoảng an ninh lương thực, có thể gây ra mối đe dọa cho các khu vực phía Nam của Trung Quốc vào mùa hè này.

Theo các nhà nghiên cứu tại Viện Bảo vệ Thực vật thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, các tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên, cũng như khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, rất có thể bị ảnh hưởng bởi nạn châu chấu.

"Rất khó có khả năng châu chấu sa mạc di cư vào khu vực nội địa của Trung Quốc, nhưng nếu bệnh dịch châu chấu sa mạc ở nước ngoài vẫn tồn tại, xác suất châu chấu xâm nhập vào Trung Quốc vào tháng 6 hoặc tháng 7 sẽ tăng mạnh", ông Zhang Zehua nói.

Ông cho biết vùng biên giới giữa khu tự trị Tây Tạng và Pakistan, Ấn Độ hay Nepal là khu vực có châu chấu sa mạc trải rộng. Tuy nhiên, cao nguyên Tây Tạng có thể hoạt động như một lá chắn, do đó, cơ hội châu chấu có thể tấn công sâu vào các khu vực nội địa của Trung Quốc khá nhỏ.

Ông cũng tin rằng châu chấu sa mạc sẽ không ngay lập tức đe dọa đến sản xuất nông nghiệp ở Trung Quốc do hệ thống phòng ngừa của quốc gia này.

Trung Quốc có thể đối mặt khủng hoảng an ninh lương thực vì nạn châu chấu - 1

Trẻ em cố gắng đuổi châu chấu ở Pakistan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tháng 1, những con châu chấu đã xuất hiện ở Djibouti và Eritrea và hiện đang lan sang Tanzania và Uganda, đe dọa an ninh lương thực và sinh kế của hàng triệu người. Sự phá hoại đã được gọi là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ khi những con côn trùng càn quét đồng cỏ và mùa màng chỉ vài giờ sau khi đến một địa điểm, theo Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc.

Theo Liên hợp quốc, châu chấu sa mạc là một trong những "loài gây hại di cư nguy hiểm nhất thế giới". Một con châu chấu có thể đi được 150 km, và một bầy nhỏ có thể tiêu thụ đủ thức ăn để nuôi sống 35.000 người trong một ngày.

Liên hợp quốc cũng cảnh báo rằng khi đàn châu chấu sa mạc hiện đang sinh sản nhanh chóng trong khu vực, chúng có thể tăng gấp 500 lần số lượng hiện tại vào tháng 6 nếu không được kiểm soát.

Ông Zhang cảnh báo châu chấu sa mạc có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh lương thực của Trung Quốc nếu loài này không được kiểm soát tốt khiến chúng cư vào nội địa Trung Quốc để sinh sản.

Ông cũng kêu gọi hợp tác giữa Trung Quốc và các quốc gia khác - đặc biệt là Pakistan, Ấn Độ và Nepal - để giúp ngăn chặn thảm họa châu chấu sa mạc và chia sẻ thông tin mới nhất về sự di cư của bầy này. Có hơn 1.000 loại châu chấu ở Trung Quốc, trong đó có hơn 50 loại châu chấu có thể gây ra thảm họa và gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sản xuất ngũ cốc, theo Zhang.

Trung Quốc đã hình thành một cơ chế phản ứng phòng ngừa và kiểm soát châu chấu. Dựa trên kinh nghiệm của Trung Quốc, Zhang đề xuất rằng việc kiểm soát châu chấu ở các nước châu Phi nên được thiết kế cẩn thận và áp dụng nhiều công nghệ xanh hơn với mục tiêu phát triển bền vững.

Các phương pháp sinh học, chẳng hạn như làm vô sinh và cải thiện hệ thống sinh thái địa phương để bảo vệ kẻ thù tự nhiên của châu chấu, nên được ưu tiên, ông nói. Ông nói rằng thuốc trừ sâu hóa học nên là biện pháp cuối cùng vì chúng sẽ gây ra một số thiệt hại không thể khắc phục đối với toàn bộ hệ sinh thái đồng cỏ.

Video: Châu chấu "càn quét" các nước châu Phi

 

 

Phương Anh (Nguồn: China Daily)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin