Trung Quốc cơ cấu lại quân đội để tăng sức mạnh

Việc Trung Quốc cơ cấu lại quân đội sẽ nâng cao cả năng lực giành thắng lợi trong các cuộc chiến lẫn sự kiểm soát của Đảng Cộng sản đối với quân đội.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) nhận định rằng việc Trung Quốc chính thức cơ cấu lại quân đội nước này sẽ nâng cao cả năng lực giành thắng lợi trong các cuộc chiến lẫn sự kiểm soát của Đảng Cộng sản đối với quân đội.

CCTV nhiều lần phát sóng thước phim Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao cờ cho các sỹ quan đứng đầu 5 chiến khu mới của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), được cải tổ từ 7 đại quân khu.
Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) đã trao quân kỳ cho Bộ Tổng tư lệnh Lục quân Trung Quốc - Ảnh: TTXVN 

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) đã trao quân kỳ cho Bộ Tổng tư lệnh Lục quân Trung Quốc - Ảnh: TTXVN 

Theo cơ cấu cải tổ, các chiến khu mới đều nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Quân ủy Trung ương (CMC). Về mặt kỹ thuật, PLA là lực lượng vũ trang của Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không phải của Nhà nước Trung Quốc.

Phần lớn các tư lệnh của 5 chiến khu mới này là chỉ huy của một trong 7 đại quân khu. Tuy nhiên, một chuyên gia phân tích quân sự được tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn lời nhận định rằng cuộc cải tổ này sẽ “củng cố quyền lực của ban lãnh đạo CMC bằng cách ngăn chặn tình trạng kết bè phái bên trong các lực lượng vũ trang.”

Những thay đổi này nhằm siết chặt kiểm soát của Đảng đối với quân đội trong bối cảnh Trung Quốc nỗ lực hiện đại hóa và hợp lý hóa quân đội nước này.

Đặc biệt, cuộc cải tổ này còn bao gồm cả việc thành lập một Lực lượng Tên lửa mới của PLA nhằm giám sát kho tên lửa chiến lược của Trung Quốc và một Sở chỉ huy Bộ tổng tư lệnh các lực lượng trên bộ.

Nguồn: Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN