Trung Quốc chuẩn bị xuất khẩu 400 triệu liều vaccine COVID-19
  • Zalo

Trung Quốc chuẩn bị xuất khẩu 400 triệu liều vaccine COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 22/12/2020 08:17:41 +07:00
(VTC News) -

Các công ty phát triển vaccine của Trung Quốc chuẩn bị cung cấp gần 400 triệu liều vaccine COVID-19 cho các quốc gia khác theo thỏa thuận đã ký kết.

Dữ liệu từ công ty phân tích Airfinity của Anh và Trung tâm Đổi mới Y tế toàn cầu Duke ở Mỹ cho biết, ba công ty hàng đầu của Trung Quốc - Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm), Sinovac Biotech và CanSino Biologics, đẫ đạt được các thỏa thuận để cung cấp 400 triệu liều vaccine COVID-19 cho các quốc gia ở Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á.

Các thỏa thuận đi kèm với cam kết ngoại giao của Bắc Kinh về việc vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất sẽ trở thành “hàng hóa công cộng toàn cầu” cho các nước đang phát triển.

Trung Quốc chuẩn bị xuất khẩu 400 triệu liều vaccine COVID-19 - 1

Các công ty Trung Quốc chuẩn bị xuất khẩu 400 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước. (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia cho rằng, Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện nguồn cung vaccine COVID - 19 hạn chế trên toàn cầu. Thế nhưng, hiệu quả và tính minh bạch của dữ liệu các loại vaccine do Trung Quốc phát triển vẫn còn để ngõ. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng phải điều tiết sự cân bằng giữa nguồn cung bên ngoài với đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho 1,4 tỉ dân trong nước.

Trong một cuộc họp ngắn vào cuối tuần, các quan chức y tế Trung Quốc cho biết, nước này vẫn chưa chấp thuận bất kỳ ứng cử viên vaccine nào tự phát triển. Một số ứng viên đã thu thập đủ dữ liệu để phân tích tạm thời các thử nghiệm giai đoạn 3 và đang được các cơ quan quản lý xem xét, đánh giá để phê duyệt.

Tuy nhiên, các liều vaccine do Trung Quốc phát triển đã bắt đầu được chuyển đi khắp thế giới, trong đó các quốc gia giúp công ty Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng các vaccine sẽ được tiếp cận sớm.

Trong những tuần gần đây, Brazil và Indonesia đều đã nhận được lô hàng vaccine của Sinovac. Cả hai quốc gia này đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 và vẫn chưa phê duyệt vaccine. Dữ liệu về kết quả thử nghiệm ​​sẽ được công bố trong vòng vài ngày tới.

Trong tháng này, Ai Cập đã chấp nhận lô vaccine COVID-19 đầu tiên được phát triển bởi công ty nhà nước Sinopharm, được vận chuyển từ Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) - nơi tiến hành thử nghiệm lâm sàng và phê duyệt vaccine này vào ngày 9/12.

Các cơ quan y tế UAE đã trích dẫn kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine, cho kết quả 86% hiệu quả, mặc dù dữ liệu vẫn chưa được công ty công bố.

Các quốc gia khác có thỏa thuận nhận vaccine COVID-19 do các công ty Trung Quốc phát triển gồm Mexico, Morocco, Chile, Indonesia, Singapore và Thổ Nhĩ Kỳ. Indonesia dẫn đầu về số lượng, với 125,5 triệu liều từ Sinovac, 60 triệu từ Sinopharm và 20 triệu từ CanSino.

Kông Anh (Nguồn: SCMP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc chuẩn bị xuất khẩu 400 triệu liều vaccine COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp