• Zalo

Trung Quốc chuẩn bị trả đũa việc Mỹ tăng thuế bổ sung

Thế giới Thứ Năm, 15/08/2019 22:14:00 +07:00

Ủy ban Thuế và Điều lệ thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc ra tuyên bố về việc thực thi các biện pháp đáp trả việc Mỹ tăng thuế bổ sung.

Hôm nay (15/8), Ủy ban Thuế và Điều lệ thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc đã ra tuyên bố về việc thực thi các biện pháp đáp trả quyết định tăng thuế bổ sung của Mỹ đối với 300 tỷ USD hàng hóa nước này.

mytrung_octm

 (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Người phụ trách Ủy ban Thuế và Điều lệ thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc cho rằng, việc Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ tăng thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc là hành động "vi phạm nghiêm trọng" nhận thức chung đạt được giữa Nguyên thủ hai nước Trung - Mỹ tại cuộc gặp ở Arghentina và Osaka (Nhật Bản), đi chệnh quỹ đạo đúng đắn trong việc tham vấn xử lý bất đồng giữa hai bên.

Tuyên bố nhấn mạnh, phía Trung Quốc sẽ "không thể không" thực thi các biện pháp đáp trả cần thiết.

 Động thái trên cho thấy, Trung Quốc đã sẵn sàng những biện pháp trả đũa đối với quyết định tăng thuế bổ sung của Mỹ, bất chấp việc Văn phòng đại diện thương mại Mỹ mới đây ra thông báo, thuế quan bổ sung với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ hoãn từ ngày 1/9 tới 15/12.

Hôm 13/8 vừa qua, quy định tạm thời của chính phủ Mỹ về việc cấm các cơ quan liên bang và nhà thầu của họ mua sắm các sản phẩm thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó bao gồm tập đoàn Huawei đã chính thức có hiệu lực. Trong khi, thời hạn nới lỏng lệnh cấm đối với Huawei, gia hạn giấy phép cho công ty này được tiếp tục mua các sản phẩm của các công ty Mỹ cho đến ngày 19/8 của Bộ Thương mại Mỹ đang đến gần.

Nếu những biện pháp đáp trả lập tức được Trung Quốc áp dụng, viễn cảnh về một vòng đàm phán thương mại mới sẽ ngày càng trở nên xa vời. Những tác động của động thái này đến thị trường chứng khoán và nền kinh tế toàn cầu sẽ càng trở nên khó lường. Niềm tin của các nhà đầu tư vừa tạm thời tăng lên khi cho rằng chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới đã hạ nhiệt sau thiện chí hoãn áp thuế của Mỹ, có thể sẽ một lần nữa rơi vào vô vọng.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều