• Zalo

Trung Quốc cho hai công dân Mỹ về nước sau 3 năm cấm xuất cảnh

Thời sự quốc tếThứ Ba, 28/09/2021 11:43:40 +07:00
(VTC News) -

Hai công dân Mỹ bị kẹt ở Trung Quốc đã được về nhà cuối tuần qua, không lâu sau khi Mỹ kết thúc cáo buộc pháp lý với giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.

Theo một quan chức Mỹ, Cynthia và Victor Liu bị kẹt ở Trung Quốc từ năm 2018 do một lệnh “cấm xuất cảnh”, dù không dính dáng đến cáo buộc hình sự nào. Cha của họ là Liu Changming, cựu quan chức ngân hàng, đang bị truy nã vì cáo buộc gian lận. Còn mẹ là Sandra Han, vẫn bị giam giữ vì các cáo buộc hình sự ở Trung Quốc.

“Chúng tôi chào mừng Cynthia và Victor Liu về Mỹ hôm 26/9”, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ cho biết, nói thêm rằng các nhân viên lãnh sự Mỹ tại Thượng Hải đã giúp cho điều này có thể xảy ra.

Trung Quốc cho hai công dân Mỹ về nước sau 3 năm cấm xuất cảnh - 1

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các quan chức lãnh sự Mỹ tại Thượng Hải đã tham gia xử lý vụ hai anh em bị ngăn cản rời khỏi Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động vì các công dân Mỹ bị giam giữ tùy tiện và cấm xuất nhập cảnh ép buộc ở Trung Quốc”, Người phát ngôn Mỹ nói thêm. 

Việc Cynthia và Victor Liu được về diễn ra sau khi giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu đạt được thỏa thuận với các công tố viên Mỹ, kết thúc cáo buộc gian lận ngân hàng chống lại bà. Trước đó, Canada bắt giữ và quản thúc bà Mạnh từ năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ và đang trong quá trình dẫn độ bà sang Mỹ.

Mạnh Vãn Châu từ Canada quay lại Trung Quốc hôm 26/9. Trong cùng khoảng thời gian này, Trung Quốc thả hai người Canada từng bị bắt không lâu sau khi bà Mạnh bị bắt.

Cả Bắc Kinh và Washington đều phủ nhận việc các vụ bắt giữ có liên quan đến nhau.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp