• Zalo

Trung Quốc chính thức gia nhập sáng kiến vaccine COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 09/10/2020 11:16:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc cho biết nước này chính thức tham gia sáng kiến vaccine toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đứng đầu.

Hôm 9/10, Trung Quốc cho biết nước này đã tham gia sáng kiến ​​vaccine COVID-19 toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu, trở thành nền kinh tế lớn nhất cho đến nay cam kết hỗ trợ để giúp việc mua và phân phối vaccine một cách công bằng.

“Chúng tôi đang thực hiện bước cụ thể này để đảm bảo việc phân phối vaccine một cách công bằng, đặc biệt là cho các nước đang phát triển và hy vọng các nước có năng lực hơn cũng sẽ tham gia và hỗ trợ COVAX”,người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết, nước này có năng lực sản xuất vaccine COVID-19 phong phú và sẽ ưu tiên cung cấp cho các nước đang phát triển khi vaccine có sẵn.

Trung Quốc chính thức gia nhập sáng kiến vaccine COVID-19 - 1

Trung Quốc chính thức gia nhập sáng kiến vaccine COVID-19 toàn cầu. (Ảnh: Reuters)

Hiện Trung Quốc có ít nhất 4 loại vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng - 2 loại được phát triển bởi Tập đoàn Biotec quốc gia Trung Quốc (CNBG) được nhà nước hậu thuẫn, và 2 loại còn lại do công ty Sinovac Biotech và CanSino Biologics triển khai.

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc không cho biết chi tiết về mức độ hỗ trợ mà Bắc Kinh sẽ cung cấp cho chương trình COVAX. Hồi tháng 5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết vaccine do Trung Quốc sản xuất sẽ được chia sẻ với tất cả các nước.

Động thái của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nước này hứng chịu nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế về việc xử lý đại dịch COVID-19, khiến dịch bệnh bùng phát trên phạm vi toàn cầu.

COVAX là sáng kiến do WHO, Liên minh toàn cầu về vắc xin (GAVI), Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng phòng chống dịch (CEPI) đồng tài trợ, với sự tham gia của hơn 170 quốc gia. Hiện có 9 loại vaccine thuộc COVAX đang được nghiên cứu phát triển.

Sáng kiến ​​COVAX đặt mục tiêu cung cấp ít nhất 2 tỷ liều vaccine vào cuối năm 2021, bảo đảm khoảng 20% dân số nằm trong diện dễ bị tổn thương được tiêm phòng. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: