Trung Quốc chỉ trích Mỹ đẩy quan hệ hai bên đến 'bờ vực chiến tranh lạnh mới'

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 24/05/2020 17:30:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày 24/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng chỉ trích Mỹ, cho rằng Washington đang đẩy quan hệ song phương đến “bờ vực chiến tranh lạnh mới”.

Tiếp tục cuộc chiến ngôn từ giữa Bắc Kinh và Washington về nguồn gốc dịch COVID-19 cũng như việc Trung Quốc thắt chặt kiểm soát đối với Hong Kong, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói: "Chúng tôi nhận thấy một số lực lượng chính trị ở Mỹ đang đẩy quan hệ hai nước chúng ta đến bờ vực của chiến tranh lạnh mới. Một số nhân vật chính trị ở Mỹ vội vàng quy kết và chính trị hóa nguồn gốc của virus, bêu xấu Trung Quốc".

Trung Quốc chỉ trích Mỹ đẩy quan hệ hai bên đến 'bờ vực chiến tranh lạnh mới' - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)

"Bên cạnh sự tàn phá gây ra bởi virus SARS-CoV-2, còn có một loại virus chính trị lây lan qua Mỹ. Virus chính trị này là việc sử dụng mọi cơ hội để tấn công và bôi nhọ Trung Quốc.

Một số chính trị gia hoàn toàn coi thường các sự kiện cơ bản và đã bịa đặt quá nhiều lời nói dối nhằm vào Trung Quốc, với rất nhiều âm mưu", ông Vương Nghị tuyên bố.

Đề cập đến tình hình COVID-19 tại Mỹ - ổ dịch lớn nhất thế giới hiện nay, Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng Mỹ cần tập trung vào cuộc chiến chống dịch: "Tôi kêu gọi Mỹ ngừng lãng phí thời gian và ngừng lãng phí nhiều mạng sống".

Theo ông Vương, Bắc Kinh đã hợp tác tích cực với quốc tế để xác định nguồn gốc virus corona chủng mới; tuy nhiên bất kỳ cuộc điều tra nào cũng không được "can thiệp bằng yếu tố chính trị".

Nói về việc Trung Quốc sắp ban hành Luật An ninh đối với Hong Kong, ông Vương Nghị bảo vệ kế hoạch của Bắc Kinh, nhấn mạnh điều này phải được thực hiện "không chậm trễ", đồng thời cho rằng các cuộc biểu tình dữ dội ở Hong Kong năm ngoái đã "gây nguy hiểm nghiêm trọng cho an ninh quốc gia của Trung Quốc".

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tăng đột biến trong những tuần gần đây. Tổng thống Mỹ Donald TrumpNgoại trưởng Mike Pompeo liên tục chỉ trích Bắc Kinh trong việc xử lý dịch bệnh. ÔngTrump dọa rút khỏi WHO và gọi tổ chức này là "con rối" của Trung Quốc. 

Mỹ từng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc về phản ứng ban đầu đối với dịch COVID-19, khiến nhiều người chết trên toàn cầu.

Khi dịch bệnh tiếp tục hoành hành, chính phủ Mỹ và Australia kêu gọi điều tra về nguồn gốc dịch bệnh. Lãnh đạo Mỹ đưa ra giả thuyết rằng mầm bệnh bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Kông Anh(Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !