Trung Quốc chỉ trích Mỹ can thiệp quân sự vào Afghanistan

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 21/08/2021 17:46:41 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Afghanistan là ví dụ điển hình cho việc can thiệp quân sự không mang lại hòa bình, điều Mỹ không bao giờ học được.

Bình luận trên được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đưa ra trong một cuộc họp báo hôm 20/8 nhằm chỉ trích “truyền thống” can thiệp vào công việc nội bộ quốc gia khác của Mỹ, đồng thời cáo buộc Washington đang áp đặt các nước phải tuân theo ý mình.

Theo đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chính quyền Kabul sụp đổ quá nhanh cho thấy các biện pháp can thiệp quân sự của Mỹ không mang lại hiệu quả và chi phí khủng lồ cho chiến tranh hoàn toàn có thể được sử dụng cho một mục đích khác tốt đẹp hơn.

Bà Hoa Xuân Oánh còn dẫn lời giáo sư người Mỹ Jeffrey Sachs nhấn mạnh rằng các cuộc phiêu lưu quân sự của Mỹ ở những quốc gia đang phát triển, kể từ sau chiến tranh Triều Tiên đều thất bại. Điều này chỉ đẩy Washington đến sát vực thẳm.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ can thiệp quân sự vào Afghanistan - 1

Chính quyền Kabul sụp đổ quá nhanh cho thấy các biện pháp can thiệp quân sự của Mỹ không mang lại hiệu quả.  (Ảnh: RT)

Liệt kê những cuộc chiến do nước Mỹ phát động trước đây, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng người Mỹ nên đưa thêm Afghanistan vào danh sách những cuộc chiến vô nghĩa như Việt Nam, Lào, Campuchia, Iraq, Syria và Libya.

Bà Oánh còn cho biết, chỉ có khoảng 2% ngân sách viện trợ của Mỹ dành cho Afghanistan được dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc các dự án xóa đói giảm nghèo, điều người dân Afghanistan mong muốn.

“Mỹ có thể đã làm việc với các quốc gia khác để đầu tư nhiều hơn vào nước sạch, trường học, bệnh viện, nông nghiệp và các dự án khác nhằm giúp Afghanistan thoát khỏi đói nghèo. Nhưng họ đã không làm vậy”, nữ quan chức Trung Quốc nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định thất bại ở Afghanistan là bài học đau đớn đối với người Mỹ nhưng họ vẫn không học được điều gì từ đó.

Cũng theo lời bà Hoa Xuân Oánh, Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Taliban để tái thiết lại Afghanistan và ghi nhận những “tiến bộ” của lực lượng này trong việc xây dựng một chính quyền vì quyền lợi của người dân Afghanistan.

Trà Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp