• Zalo

Trung Quốc chạy đua với Mỹ chế tạo tàu đổ bộ cơ động

Thế giớiThứ Sáu, 05/06/2015 06:19:00 +07:00

Hình ảnh vệ tinh hồi tháng trước cho thấy Trung Quốc đang phát triển loại tàu nửa chìm, chạy đua với Mỹ để hoàn thành sản xuất loai tàu này, theo Sputnik.

(VTC News) - Hình ảnh vệ tinh hồi tháng trước cho thấy Trung Quốc đang phát triển loại tàu nửa chìm, chạy đua với Mỹ để hoàn thành sản xuất loai tàu này, theo Sputnik.

Tàu đổ bộ cơ động (MLP) là loại tàu tấn công nửa chìm dưới nước. Về cơ bản, tàu này giống như tàu vận chuyển thông thường nhưng có khoảng trống rất rộng ở giữa.
Mỹ chạy thử tàu đổ bộ cơ động USNS John Glenn 
Với khả năng chìm dưới nước, loại tàu này phù hợp để làm phương tiện chở vũ khí hạng nặng. Đây không phải là tàu chiến nhưng nó đóng vai trò trung gian giữa tàu quân sự cỡ lớn và tàu đổ bộ cỡ nhỏ.
Mỹ đã bắt đầu sản xuất loại tàu này từ năm 2010 và chạy thử thành công nhưng chưa đưa vào phục vụ trong hải quân.
Tuy nhiên, dường như không chỉ có Lầu Năm Góc quan tâm tới công nghệ này. Các bức ảnh đăng tải trên trang mạng Sina của Trung Quốc tuần trước cho thấy Hải quân Trung Quốc cũng đang chế tạo loại tàu đổ bộ cơ động này.
Theo những hình ảnh ghi lại được, tàu dài khoảng 180m và rộng 33m, nặng gần 5.000 tấn. Tàu của Trung Quốc nhỏ hơn nhiều so với tàu chỉ huy hải vận hạng Montford Point của Mỹ có độ dài lên tới 240m và rộng 50m.
Trung Quốc đang chế tạo loại tàu đổ bộ cơ động này ở tỉnh Giang Đông, theo Sputnik.

Minh Lý(Theo Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !