Trung Quốc chất vấn thân phận các nhà khoa học đòi điều tra COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Ba, 06/07/2021 09:38:07 +07:00
(VTC News) -

Tại buổi họp báo Bộ Ngoại giao Trung Quốc (5/7), người phát ngôn cho rằng cần xem lại thân phận “các nhà khoa học quốc tế” đòi điều tra lại nguồn gốc COVID-19.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, đây không phải là lần đầu tiên những người được coi là “các nhà khoa học quốc tế” đưa ra yêu cầu này. Tuy nhiên, cần phải xem xét lại thân phận thật sự của bọn họ.

Ông Uông Văn Bân cho biết, trong danh sách này có một người là thành viên cấp cao của Hội đồng Đại Tây Dương - một “cơ quan tư vấn” của Mỹ.

Trung Quốc chất vấn thân phận các nhà khoa học đòi điều tra COVID-19 - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Reuters)

Điều này không thể che giấu được bản chất chính khách và thân phận là thành viên Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng, còn một người khác là kỹ sư dữ liệu ngân hàng tự nhận mình là chuyên gia về các vấn đề truy xuất nguồn gốc virus, đưa ra những nhận xét thiếu xác minh và vô trách nhiệm.

Tuy nhiên, ông Uông Văn Bân cũng không phủ nhận thân phận của tất cả các nhà khoa học mà cho rằng trong số này có nhiều người đã bị lợi dụng, không hiểu rõ chân tướng của sự việc.

Ông Uông Văn Bân nói: “Báo cáo nghiên cứu chung về truy xuất nguồn gốc của Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra kết luận theo từng giai đoạn mang tính khoa học và có thẩm quyền. Trung Quốc hy vọng các nhà khoa học sẽ không bị che mắt bởi những sự thật giả, không bị chi phối bởi khoa học đã bị chính trị hóa và không bị lừa dối bởi những tin đồn không có căn cứ”.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh gần đây truyền thông phương Tây đăng tải bức thư ngỏ của các nhà khoa học quốc tế kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về nguồn gốc virus SARS-CoV-2, thậm chí cho rằng G7, cơ chế đối thoại an ninh 4 nước Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, hay các nước phương Tây và OECD cần tiến hành các cuộc điều tra thay thế cho báo cáo ra hồi tháng 3/2021 của WHO.

Theo các nhà khoa học này, cuộc điều tra WHO công bố hồi tháng 3 chưa thỏa đáng khi không đưa ra kết luận rõ ràng. Báo cáo điều tra có đề cập giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm nhưng cuối cùng lại hạ thấp nhận định này là “cực kỳ không có khả năng”, thay vào đó nói rằng virus có khả năng lan truyền trực tiếp từ dơi sang người, hoặc từ một loài trung gian bị nhiễm từ dơi sau đó lan sang người.

PV(VOV-Bắc Kinh)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp