• Zalo

Trung Quốc: Cha mẹ phát hoảng vì sách giáo dục trẻ tiểu học quá chân thực

Thế giới Thứ Tư, 08/03/2017 11:28:00 +07:00

Hàng loạt các cuốn sách về giới tính được sử dụng để giảng dạy trong các trường tiểu học ở Trung Quốc đang vấp phải phải những chỉ trích nặng nề vì phần nội dung quá 'chân thực'.

Theo đó, bộ sách mang tên Chăm sóc cuộc sống được Đại học Bắc Kinh công bố mới đây đang gây ra một làn sóng phản đối mạnh mẽ ở Trung Quốc. 

Mặc dù được giới thiệu là đưa vào giảng dạy cho trẻ em từ 6-12 tuổi nhưng bộ sách này lại ngập tràn hình ảnh minh họa bộ phận sinh dục, các tư thế quan hệ tình dục, quan hệ đồng tính và nhiều tình huống trẻ em hỏi cha mẹ về tình dục.

sach giao khoa

  Bộ sách đang phải nhận chỉ trích từ dư luận Trung Quốc vì phần hình ảnh minh họa quá chân thực.

Một phụ huynh ở Hàng Châu, Chiết Giang tỏ ra phẫn nộ khi tìm thấy một bản sao của cuốn sách loại này tại một chợ đồ cũ ở gần nơi con mình theo học.

“Có hợp lý hay không khi đưa vào sử dụng một cuốn sách giáo khoa như thế này. Đến tôi còn phải đỏ mặt khi đọc nó”, phụ huynh này bức xúc chia sẻ.

Nhiều phụ huynh khác cũng đồng quan điểm và cho rằng 'phần hình ảnh minh họa quá mức chân thực trong cuốn sách này là không thể chấp nhận được'.

Trước những phản ứng gay gắt từ dư luận, phát ngôn viên của Sở giáo dục Chiết Giang phải lên tiếng và khẳng định bộ sách này không nằm trong các tài liệu được giảng dạy chính thức trong trường học.

3e02dc9400000578-4286604-a_sex_education_book_published_in_china_for_second_grade_student-a-35_1488816940323-0819

  Loạt sách gây tranh cãi ở Trung Quốc. 

Tuy nhiên, theo phản hồi từ nhà xuất bản, loạt sách này đã được sử dụng trong 18 trường tiểu học nơi con em của các lao động nhập cư theo học ở Bắc Kinh và bộ sách đã được được 'kiểm định nghiêm túc' trước khi phát hành vào năm 2010.

Liu Wenli, tác giả của cuốn sách cho rằng mặc dù người dân Trung Quốc truyền thống không chấp nhận vấn đề này nhưng giáo dục giới tính là một chủ đề phải được đưa vào giảng dạy.

“Phần lớn các sách giáo dục giới tính hiện nay chỉ tập trung vào giới thiệu quá trình phát triển cơ thể người. Như thế là không đủ”, nữ tác giả nói.

Video: Cuốn sách đắt nhất thế giới giá hơn 1.000 tỷ đồng, phải soi gương mới đọc được

Giáo dục giới tính từ lâu đã trở thành một chủ để gây tranh cãi ở Trung Quốc và nhiều trường học 'né' vấn đề này để tránh những rắc rối liên quan.

Tuy nhiên các nhà hoạt động cho rằng việc không cung cấp các kiên thức cần thiết liên quan đến sức khỏe sinh sản khiến cho tình trạng mang thai ngoài ý muốn và lây truyền các căn bệnh qua đường thanh thiếu niên có nguy cơ tăng cao ở thanh thiếu niên.

Chuyên đề: Tin tức Trung Quốc
Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều