Trung Quốc "cay cú" vì B-52 Mỹ bay sát đảo nhân tạo xây trái phép

Thế giớiThứ Bảy, 19/12/2015 07:34:00 +07:00

Trung Quốc ngày 19/12 cáo buộc Mỹ "kích động quân sự nghiêm trọng" sau khi hai máy bay ném bom B-52 bay sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép.

Trung Quốc ngày 19/12 cáo buộc Mỹ "kích động quân sự nghiêm trọng" sau khi hai máy bay ném bom B-52 bay sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép.

"Sáng 10/12, hai chiếc B-52 đã đi vào không phận thuộc quần đảo Nam Sa và khu vực gần đó mà không có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền," Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra tuyên bố, trong đó ngang ngược gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam là Nam Sa theo cách gọi của Bắc Kinh.

Trước đó, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn từ Lầu Năm Góc cho biết, khi đang thực hiện nhiệm vụ, một máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay nhầm vào khu vực 2 hải lý xung quanh một hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông.
Máy bay ném bom B-52 của Quân đội Mỹ
Máy bay ném bom B-52 của Quân đội Mỹ 
Theo báo trên, một trong số 2 máy bay thực hiện nhiệm vụ trên đã bay gần hơn so với dự kiến tại khu vực xung quanh bãi đá Châu Viên (Trung Quốc gọi là Hoa Dương Tiêu) ở quần đảo Trường Sa.

Wall Street Journal cũng cho hay hiện Lầu Năm Góc đang điều tra lý do tại sao máy bay B-52 trên lại bay gần bãi đá trên đến như vậy.

Trước đó, Lầu Năm Góc ngày 12/11 vừa qua tuyên bố một máy bay B-52 của Mỹ đã bay gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông.

Tháng 10 vừa qua, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc vừa qua, Hoa Kỳ đưa tàu đi qua khu vực một số cấu trúc địa lý thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Là quốc gia có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông và thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở các quy định có liên quan của Công ước và phù hợp với các quy định của quốc gia ven biển."

"Việt Nam kêu gọi các bên liên quan đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.


Nguồn: Vietnam+
Bình luận
vtc.vn