Trung Quốc cắt 'lối tắt' vào đại học của các tài năng đặc biệt

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 30/09/2021 10:24:35 +07:00
(VTC News) -

Bộ Giáo dục Trung Quốc yêu cầu các trường nghệ thuật, thể thao tăng tiêu chuẩn về thành tích học tập của các ứng viên nộp hồ sơ ứng tuyển.

Trong quá khứ, các trường nghệ thuật và thể thao của Trung Quốc thường quan tâm nhiều tới thành tích của học sinh với môn nghệ thuật, thể thao tương ứng khi xét tuyển hơn là kết quả học tập. 

Theo China Daily, kỳ tuyển sinh vào các chuyên ngành nghệ thuật và thể thao ban đầu được thiết kế dành cho những học sinh có năng khiếu trong hai lĩnh vực này.

Nhưng nhiều học sinh học lực kém coi đây là con đường để vào đại học. 

Trung Quốc cắt 'lối tắt' vào đại học của các tài năng đặc biệt - 1

Trung Quốc cắt 'lối tắt' vào đại học của các tài năng đặc biệt. (Ảnh: China Daily)

"Điều đó giải thích tại sao các trường nghệ thuật và thể thao được coi là cái nôi của các nghệ sỹ và vận động viên văn hóa thấp", tờ báo Trung Quốc viết. 

Thông qua việc ban hành quy định mới, Bộ Giáo dục Trung Quốc tìm kiếm giải pháp cho thực trạng này bằng cách nâng cao tiêu chuẩn xét thành tích học tập với các thi sinh khối năng khiếu. 

Với quy định này, các học sinh nếu muốn theo học chuyên ngành nghệ thuật và thể thao trong các trường đại học phải dồn sức ôn luyện các môn Ngữ văn, Toán và tiếng Anh - 3 môn thi chính trong kỳ thi tuyển sinh đại học (Cao khảo) của Trung Quốc. 

Trước đó, các trường thể thao, nghệ thuật đặt mức điểm sàn văn hóa khá thấp với các sinh viên nộp hồ sơ ứng tuyển. 

Tài liệu của Bộ Giáo dục Trung Quốc nhấn mạnh các kỳ thi tuyển sinh đại học cho các chuyên ngành nghệ thuật và thể thao phải được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ và được quản lý tốt hơn. Bởi ai cũng biết rằng việc tuyển sinh của các trường nghệ thuật và thể thao đang có xu hướng trở thành điểm nóng tham nhũng. 

Điểm thi năng khiếu của các trường này do Hội đồng giám khảo của các trường đánh giá nên mang tính chủ quan. 

Theo China Daliy, nhiều phụ huynh sẵn sàng bỏ một số tiền lớn để mua đường vào đại học cho con em mình bằng cách hối lộ các thành viên ban giám khảo.

Quy định mới sau khi ban hành nhận được nhiều ý kiến trái chiều. 

Một số học sinh vốn dồn tâm sức cho các hoạt động thể dục, thể thao nói rất khó cân bằng giữa việc học văn hóa và tham gia các hoạt động đào tạo chuyên sâu. 

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng quy định mới sẽ mang tính dài hạn và buộc các học sinh phải coi trọng việc học văn hóa thay vì chỉ chăm chăm vào các môn nghệ thuật, thể thao để vào được đại học. 

Diệu Hoa(Nguồn: China Daily)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !