Trung Quốc cáo buộc Mỹ dối trá và 'bị ám ảnh' bởi 'những ảo tưởng tự thêu dệt'

Trung Quốc cáo buộc Mỹ liên tục dối trá khi Tổng thống Trump tuyên bố quyết định tăng thuế của Washington gây ra "hậu quả khốc liệt" với nền kinh tế châu Á này.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 31/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: "Phía Mỹ đã đưa ra những lời dối trá như vậy không chỉ 1 hay 2 lần. Lần nào Trung Quốc cũng vạch trần chúng kịp thời, nhưng Mỹ dường như rất ngoan cố, thậm chí bị ám ảnh, và cứ lặp đi lặp lại những lời dối trá ấy".

Trung Quoc cao buoc My doi tra va 'bi am anh' boi 'nhung ao tuong tu theu det' hinh anh 1

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.(Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gặp trở ngại sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh "quay lưng" với những cam kết giữa hai bên, liên quan việc phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được xây dựng sau 10 vòng đàm phán.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đã gia tăng sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 10/5 ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, đúng thời điểm hai bên đang tiến hành đàm phán thương mại. Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn đe dọa áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD.

Tổng thống Trump cho rằng: "Các loại thuế quan (mà Mỹ áp đặt) đang gây ra những hệ quả tàn khốc đối với Trung Quốc. Người ta đang chạy khỏi quốc gia này cùng với những công ty của mình". Ông Trump nhận định "Trung Quốc đang ngày một suy yếu", tuy nhiên không đề cập đến việc các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng Mỹ chịu gánh nặng chi phí thuế quan đối với các sản phẩm vào Mỹ như thế nào.

Đáp lại những động thái của Washington, Trung Quốc cũng thông báo sẽ tăng thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu của Mỹ trị giá 60 tỷ USD từ ngày 1/6 tới. Ông Cảnh Sảng nêu rõ: "Tôi muốn cảnh báo phía Mỹ đừng đánh giá quá cao về khả năng tạo tin đồn của mình, cũng như đừng đánh giá thấp những nhận định của người khác. Tinh thần thực sự không đến từ những lời nói dối và ngụy biện lặp đi lặp lại hoặc một số ảo tưởng tự thêu dệt".

Những điều ít biết về ‘pháo đài’ công nghệ khổng lồ Huawei và nhà sáng lập bí ẩn Nhậm Chính Phi

Những điều ít biết về ‘pháo đài’ công nghệ khổng lồ Huawei và nhà sáng lập bí ẩn Nhậm Chính Phi

Không nhiều thông tin về Nhậm Chính Phi, người biến một start-up bé nhỏ, không tài sản trí tuệ thành “pháo đài” công nghệ- viễn thông hàng đầu thế giới- Huawei.
 
Huawei được chính phủ Trung Quốc trợ cấp như thế nào?

Huawei được chính phủ Trung Quốc trợ cấp như thế nào?

Giá đất dưới giá thị trường, các khoản tài trợ cho nghiên cứu và phát triển khổng lồ, tài trợ xuất khẩu là những ưu đãi mà Huawei nhận được từ Chính phủ.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU